Mỹ sẽ áp thuế lên các sản phẩm phô mai Hà Lan

09:30' - 22/04/2019
BNEWS Tại thành phố Gouda, các nhà sản xuất phô mai Hà Lan đang lo lắng về việc Mỹ sẽ áp đặt thuế quan lên mặt hàng này.

Hai loại phô mai nổi tiếng của Hà Lan là Gouda Holland và Edam Holland nằm trong số nhiều sản phẩm thủ công của châu Âu bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Mỹ mà chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố vào ngày 8/4.
Jan de Goeij, một nhà sản xuất phô mai đã nghỉ hưu, cho biết: “Nếu không thể được xuất khẩu sang Mỹ chúng tôi sẽ phải tìm một thị trường khác nhưng tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra”.
Theo Cơ quan thống kê Hà Lan, nước này đã xuất khẩu các sản phẩm phô mai trị giá 78 triệu euro (88 triệu USD) sang Mỹ mỗi năm. Hà Lan cũng là quốc gia xuất khẩu nông sản lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.
Tổng thống Mỹ muốn tái cân bằng thương mại giữa hai bên (thâm hụt đang nghiêng về phía Mỹ) bằng cách ký kết thỏa thuận thương mại tự do rộng lớn để vực dậy ngành công nghiệp Mỹ, hỗ trợ nông dân và bán tối đa các sản phẩm sang bên kia bờ Đại Tây Dương.

Mỹ cũng lớn tiếng đe dọa châu Âu trong vấn đề liên quan tới cuộc cạnh tranh giữa Airbus và Boeing. Tổng thống Trump cáo buộc châu Âu trợ cấp cho Airbus trong khi EU cũng lên án Mỹ làm điều tương tự với Boeing.

Vụ kiện về vấn đề trên đã được trình lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ lâu. Nếu tranh chấp không được giải quyết nhanh chóng, Bộ Thương mại Mỹ đã nhắm đến việc áp thuế nhiều sản phẩm của châu Âu như dầu ô liu, rượu vang, phô mai hay cá...

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục