Mỹ sẽ phối hợp chặt với Hàn Quốc để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra tuyên bố trên ngày 10/5, sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức cùng ngày.
Phát biểu với báo giới, ông Ned Price nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn là "nhân tố cốt yếu đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Ông khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
Trước đó cùng ngày 10/5, ông Yoon Suk-yeol đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc. Tân Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song nhấn mạnh cuộc gặp sẽ chỉ được tiến hành nếu mang lại kết quả rõ rệt trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay các hoạt động trao đổi liên Triều.
Tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẽ chuẩn bị các chương trình nhằm cải thiện đáng kể tình hình kinh tế của Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có các bước đi phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược.
Việc ông Yoon Suk-yeol nhậm chức cũng được kỳ vọng mở ra triển vọng tốt hơn cho quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vốn đã xấu đi trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Moon Jae-in do những mâu thuẫn trong lịch sử và tranh chấp chủ quyền biển đảo, cùng những tín hiệu tích cực đối với hợp tác 3 bên giữa hai quốc gia Đông Bắc Á này và Mỹ.
Dự kiến cuối tháng 5 này Tổng thống Joe Biden sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ, với điểm đến là Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có cuộc gặp song phương với ông Yoon Suk-yeol ngày 21/5./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định cam kết ủng hộ COC trên Biển Đông và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
12:24' - 25/07/2020
Ngày 24/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Stilwel đưa ra lời khẳng định trên tại Hội nghị Quan chức cao cấp Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra ngày 21/7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định duy trì cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
14:00' - 01/05/2020
Ngày 30/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington luôn duy trì cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24'
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23'
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05'
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54'
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53'
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50'
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32'
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.