BNEWS Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục các vụ kiện chống độc quyền đối với Amazon và Meta nhằm duy trì sức ép đối với sự thống trị của các tập đoàn công nghệ.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn FOX Business, tân Chủ tịch Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) Andrew Ferguson xác nhận rằng các vụ kiện chống Amazon và Meta sẽ được tiếp tục tiến hành như dự kiến. Ông khẳng định cam kết trong việc "đảm bảo các công ty công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm" với mọi hành vi của mình, đồng thời nhấn mạnh rằng FTC sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật chứ không phải dựa theo quan điểm cá nhân.
Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Chủ tịch FTC còn công bố một cuộc điều tra công khai về cách các nền tảng công nghệ hạn chế quyền truy cập của người dùng dựa trên nội dung hoặc quan điểm chính trị, nhằm giải quyết khiếu nại của các thành viên đảng Cộng hòa liên quan đến việc các nền tảng công nghệ kiểm duyệt nội dung bảo thủ. Ông cho rằng cuộc điều tra này sẽ "đánh dấu bước tiến quan trọng” nhằm ngăn chặn sự thao túng của các công ty công nghệ lớn.
FTC hiện đang phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc thực thi các vụ kiện chống độc quyền. Vụ kiện của FTC đối với Meta dự kiến sẽ được xét xử vào ngày 14/4 tại tòa án liên bang ở Washington, trong khi vụ kiện Amazon sẽ được xét xử vào tháng 10/2026 tại Seattle.
Ngoài ra, ông Ferguson cũng nói thêm rằng Điều 230 của Đạo luật Đạo đức Truyền thông, quy định miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến, cần được điều chỉnh. Mặc dù các công ty công nghệ kiên quyết bảo vệ Điều 230 này nhưng ngày càng có nhiều quan ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội và khiến dư luận đặt câu hỏi. Cũng theo ông Ferguson, có thể sẽ phải cần có một phán quyết từ Tòa án Tối cao hoặc hành động của Quốc hội để điều chỉnh phạm vi của Điều 230.
- Từ khóa:
- Mỹ
- vụ kiện chống độc quyền
- Amazon
- Meta
Tin liên quan
Quốc hội Mỹ thông qua đề cử tân Giám đốc FBI
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề cử ông Kash Patel là Giám đốc mới của Cục Điều tra liên bang (FBI), một trong những cơ quan thực thi pháp luật quyền lực nhất của quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtHai doanh nghiệp Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump về các mức thuế quan mới
Đơn kiện được tổ chức pháp lý Liberty Justice Center đệ trình lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đại diện cho hai doanh nghiệp bán lẻ là Burlap & Barrel và Collective Horology.
-
Kinh tế và pháp luậtKhám xét trụ sở chính của ngân hàng Deutsche Bank
Cuộc khám xét nhằm điều tra các khoản khai thuế gian lận do công ty con Postbank của ngân hàng này thực hiện.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", thu giữ thêm 354 viên kim cương
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng 68,8 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí để phát triển ngành công nghiệp lưu trữ carbon
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ là nền tảng để hình thành ngành công nghiệp mới về thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo hình thức “giả người yêu, kêu gọi đầu tư” để lừa đảo
Đây là phương thức lừa đảo mới, được các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện với thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý, tình cảm và lòng tin của nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc doanh nghiệp xây dựng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
Công an tỉnh Sơn La khởi tố, tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hưng HB để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan nhiều công trình trường học trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam
Thanh tra thành phố Huế đã có Thông báo số 1804/TB - TTr ngày 20/7/2026 về kết luận thanh tra Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế).
-
Kinh tế và pháp luậtĐiều tra mở rộng vụ tiêu cực trong thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam hai giáo viên Trường THPT Lê Trực để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtBáo động xu hướng trộm cắp theo nhóm tại các siêu thị ở Australia
Một chiến thuật trộm cắp mới đầy nguy hiểm với tên gọi “tấn công bầy đàn” đang bùng phát tại Australia.










