Mỹ siết chặt xuất khẩu chip sang Trung Quốc: Lợi bất cập hại?
Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump nỗ lực siết chặt xuất khẩu các loại chip máy tính có tầm quan trọng chiến lược sang Trung Quốc, giới chuyên gia nhận định động thái này rất có thể phản tác dụng, thúc đẩy sự đổi mới tại các công ty Trung Quốc và giúp họ chiếm lĩnh thị trường bán dẫn toàn cầu.
Hai “ông lớn” ngành bán dẫn là Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) dự kiến chịu tổn thất tài chính lớn do các yêu cầu cấp phép mới của Mỹ đối với chất bán dẫn xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Nvidia dự kiến quy định mới sẽ khiến công ty thiệt hại 5,5 tỷ USD, trong khi AMD dự báo mức thiệt hại của hãng có thể lên tới 800 triệu USD.
Theo nhà phân tích Jack Gold tại công ty tư vấn J.Gold Associates, động thái của Chính phủ Mỹ thực chất đang trao một lợi thế lớn cho Trung Quốc giữa lúc nước này cố gắng tự xây dựng ngành công nghiệp chip. Một khi các công ty Trung Quốc đủ sức cạnh tranh, họ sẽ bắt đầu bán sản phẩm ra khắp thế giới và người tiêu dùng sẽ mua chip của họ. Khi điều đó xảy ra, các nhà sản xuất chip Mỹ sẽ khó giành lại thị phần đã mất.Nhà phân tích công nghệ độc lập Rob Enderle cũng dự đoán các nhà sản xuất chip Trung Quốc sẽ càng tăng cường nỗ lực để giành vị trí dẫn đầu thị trường. Ông coi việc Mỹ siết chặt quy định xuất khẩu là "món quà trời cho" đối với Trung Quốc, khi nước này đẩy mạnh phát triển mảng chip của riêng mình.
Đồng tính với ý kiến trên, ông Gold cho rằng Chính phủ Trung Quốc có đủ nguồn lực và động lực để củng cố ngành công nghiệp chip của mình. Các nhà phân tích chỉ ra thuế quan của ông Trump đã khiến các đồng minh xa lánh, làm tăng động lực để họ chuyển sang mua chip từ Trung Quốc. Ông Enderle đánh giá rằng nhìn chung, điều này sẽ tạo ra những vấn đề cạnh tranh thực sự cho các công ty Mỹ. Các công ty đặt trụ sở ở nước ngoài đột nhiên sẽ có vị thế cạnh tranh tốt hơn nhiều. Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia, ông Jensen Huang đã công khai tuyên bố rằng có thể tuân thủ các yêu cầu mới của Mỹ mà không phải hy sinh tiến bộ công nghệ, đồng thời khẳng định không gì có thể ngăn cản sự tiến bộ toàn cầu của trí tuệ nhân tạo. Nhà phân tích Dan Ives của công ty dịch vụ tài chính Wedbush nhận xét rằng Nvidia là một trong những “quân cờ” quan trọng nhất trong ván cờ thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Theo ông, chính quyền Tổng thống Trump biết rõ loại chip và công ty nào đang thúc đẩy Cuộc cách mạng AI - chính là Nvidia. Do đó, phía Mỹ đã ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các sản phẩm của công ty để làm chậm bước tiến của nước này trong lĩnh vực AI. Tuy nhiên, ông Ives cảnh báo cuộc chiến chip vẫn chưa kết thúc và dự kiến "sẽ có thêm nhiều "cú đấm" được tung ra từ cả hai phía".- Từ khóa :
- trung quốc
- mỹ
- chip
- chip bán dẫn
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Quy định kiểm soát xuất khẩu chip H20 khiến Nvidia thiệt hại 5,5 tỷ USD
08:59' - 16/04/2025
Theo Tập đoàn sản xuất chip Nvidia của Mỹ, mức thiệt hại dự kiến khoảng 5,5 tỷ USD trong quý này do các quy định mới của Mỹ về kiểm soát xuất khẩu một loại chip chính của hãng.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ: Thuế quan đối với chip sẽ được thông báo vào ngày 14/4
11:18' - 13/04/2025
Trả lời phỏng vấn báo giới trên chuyên cơ Air Force One ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cung cấp thêm thông tin về thuế quan đối với chất bán dẫn (chip) nhập khẩu vào ngày 14/4.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất chip SK Hynix hưởng lợi bất ngờ từ rủi ro thuế quan Mỹ
17:24' - 27/03/2025
SK Hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, ngày 27/3 cho biết, một số khách hàng của họ đã đẩy nhanh đơn hàng để chuẩn bị cho các loại thuế mới của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
EU vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Israel
08:49' - 21/10/2025
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Kaja Kallas cho biết EU vẫn để ngỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với Israel nhằm duy trì sức ép, bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Ấn Độ về dầu mỏ của Nga
16:08' - 20/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tái khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với ông về việc ngừng mua dầu của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51' - 20/10/2025
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.