Mỹ: Thâm hụt thương mại hàng hóa gia tăng trong tháng 8/2020
Một báo cáo mới công bố của Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/9 cho thấy thâm hụt trong hoạt động thương mại hàng hóa của nước này đã gia tăng trong tháng 8/2020, khi hoạt động nhập khẩu tăng mạnh do các doanh nghiệp xây dựng lại các kho hàng đã sớm cạn kiệt trong thời gian xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Báo cáo trên cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 8/2020 đã tăng 3,5% lên mức 82,9 tỷ USD. Trong đó, nhập khẩu hàng hóa tăng 3,1% lên 201,3 tỷ USD trong khi xuất khẩu hàng hóa tăng 2,8% lên 118,3 tỷ USD. Nhóm hàng tiêu dùng dẫn đầu đà tăng của kim ngạch nhập khẩu với mức tăng 7%. Nhập khẩu lương thực và tư liệu sản xuất cũng tăng mạnh. Song nhập khẩu vật tư công nghiệp lại giảm 4,6% trong cùng giai đoạn. Giới quan sát lưu ý rằng với phần lớn hàng nhập khẩu là nhằm bổ sung kho hàng dự trữ nên tác động đối với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể sẽ rất "khiêm tốn". Về hoạt động xuất khẩu, các nhóm hàng tiêu dùng, vật tư công nghiệp và thực phẩm đều tăng. Tuy nhiên, nhóm tư liệu sản xuất, động cơ và phụ tùng xe gắn máy đã đi xuống. Bộ Thương mại Mỹ cũng báo cáo rằng lượng dự trữ hàng bán lẻ đã tăng 0,8% trong tháng Tám sau khi phục hồi 1,2% trong tháng Bảy. Khi không tính xe gắn máy và phụ tùng, lượng hàng dự trữ của ngành bán lẻ tăng 0,9% sau khi tăng 0,6% trong tháng Bảy. Lượng hàng dự trữ bán buôn đã phục hồi 0,5% trong tháng Tám sau khi giảm 0,1% trong tháng trước đó. Tích lũy kho dữ trữ hàng dự kiến sẽ đóng góp vào tăng trưởng GDP trong quý III/2020 của Mỹ sau khi "đứng ngoài cuộc" trong 5 quý liên tiếp. Tuy ghi nhận tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa, điều đó không làm thay đổi kỳ vọng của giới quan sát về khả năng GDP của Mỹ sẽ tăng mạnh trong quý III/2020 sau khi giảm mạnh nhất kể từ năm 1947 trong quý II/2020.Nền kinh tế lớn nhất thế giới này vốn đã rơi vào suy thoái vào tháng 2/2020 song đã nhận được lực thúc đẩy trong hầu hết mùa Hè nhờ việc các doanh nghiệp mở cửa trở lại cùng các biện pháp kích thích tài chính từ Chính phủ Mỹ.
Theo dự báo, GDP của Mỹ dự kiến sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 32% trong quý III/2020, sau khi giảm liên tiếp trong hai quý đầu của năm 2020./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch bệnh COVID-19 khiến thâm hụt thương mại Mỹ tiếp tục tăng
21:06' - 05/05/2020
Ngày 5/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết xuất khẩu của Mỹ đã giảm gần 10% trong tháng 3, khiến thâm hụt thương mại tăng lên 44,4 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
18:11'
Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35'
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46'
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00'
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45'
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
10:35'
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu Mỹ phải làm thêm nghề sau khi bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn và hệ thống an toàn hàng không thêm quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30'
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.

Hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN