BNEWS Ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao của ngành ô tô để thảo luận về những tranh cãi xung quanh dự luật "quyền tự sửa chữa".
Trong khuôn khổ buổi làm việc, ông Trump đã tiếp bà Mary Barra, Giám đốc điều hành tập đoàn GM; ông Andrew Frick, lãnh đạo cao cấp của tập đoànFord Motor; cùng các quan chức đứng đầu Hiệp hội Ô tô Quốc gia Mỹ (NADA) và Liên minh Đổi mới Ô tô (AAI).
Phía Ford đã xác nhận việc tham dự cuộc họp, trong khi các nhóm đại diện ngành ô tô từ chối đưa ra bình luận. GM hiện cũng chưa phản hồi yêu cầu thông tin sau cuộc gặp. Chia sẻ với giới truyền thông, ông Trump cho rằng các hãng xe dường như không muốn chủ xe hoặc các đơn vị sửa chữa bên ngoài có thể dễ dàng tiếp cận các điều kiện cần thiết để sửa chữa phương tiện. Ông nhận định thật kỳ lạ khi các hãng xe không cho phép chủ sở hữu tự thực hiện các thao tác bảo trì phương tiện. Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp ô tô đã xảy ra nhiều mâu thuẫn với các xưởng sửa chữa độc lập và các nhóm bảo vệ quyền lợi về quyền và khả năng sửa chữa các dòng xe mới. Hiện nay, thị trường dịch vụ ô tô tại Mỹ có giá trị đạt khoảng 200 tỷ USD mỗi năm. Tuần trước, một ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm chính thức hóa các bản ghi nhớ hiện có của ngành và trao quyền thực thi cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). AAI, đơn vị đại diện cho hầu hết các hãng xe lớn, bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này. Tổ chức này lưu ý rằng 75% hoạt động sửa chữa xe sau khi hết hạn bảo hành đang được thực hiện tại các xưởng độc lập. Họ cũng nhắc lại cam kết từ năm 2014 về việc cung cấp đầy đủ hướng dẫn, công cụ, mã chẩn đoán lỗi cho cả đại lý chính hãng và thợ sửa xe bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ và các xưởng sửa chữa độc lập cho rằng những biện pháp trên vẫn chưa đủ. Họ hối thúc Quốc hội Mỹ ban hành một đạo luật riêng để đảm bảo chủ xe có quyền truy cập và chia sẻ các dữ liệu cần thiết cho việc sửa chữa, bao gồm cả dữ liệu chẩn đoán điện tử. Dự luật đề xuất các nhà sản xuất phương tiện phải cấp quyền tiếp cận dữ liệu liên quan đến chẩn đoán, sửa chữa và hiệu chuẩn cho chủ sở hữu và các cơ sở bảo trì độc lập. Một số nghị sĩ lập luận rằng việc hạn chế tiếp cận dữ liệu cho phép các hãng xe đẩy giá dịch vụ lên cao, đồng thời buộc các xưởng độc lập phải bỏ ra khoản tiền lớn để được quyền truy cập các phần mềm sửa chữa. Ngược lại, NADA lại phản đối dự luật này. Họ lo ngại quy định mới sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất phụ tùng bên thứ ba sao chép kỹ thuật và sản xuất hàng nhái. Đồng thời, tổ chức này cho rằng dự luật sẽ trao thêm quyền lực cho các công ty bảo hiểm trong việc can thiệp vào các quyết định sửa chữa xe.Tin liên quan
Mỹ cam kết duy trì mức trần thuế quan trong thỏa thuận với EU và Nhật Bản
Mỹ đã ký các thỏa thuận với EU và Nhật Bản nhằm giới hạn mức thuế của Mỹ đối với hầu hết những mặt hàng nhập khẩu từ EU hoặc Nhật Bản ở mức tối đa là 15%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máySUV 7 chỗ tiếp tục hút khách, Ford Everest áp đảo toàn phân khúc
Nhu cầu SUV 7 chỗ tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, đưa Ford Everest giữ vững ngôi đầu với gần 59% thị phần Việt Nam. Trong khi đó, các đối thủ khác đang chịu áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.
-
Ô tô xe máyKhai trương Volkswagen City Store Phạm Hùng theo tiêu chuẩn toàn cầu
Volkswagen Việt Nam chính thức khai trương Volkswagen City Store Phạm Hùng tại số 18 Phạm Hùng, phường Từ Liêm, Hà Nội theo mô hình City Store – tiêu chuẩn bán lẻ toàn cầu mới của Volkswagen.
-
Ô tô xe máyMalaysia thúc đẩy vốn tư nhân phát triển hạ tầng xe điện
Các chuyên gia kinh tế Malaysia khuyến nghị chính phủ nước này chuyển dịch trọng tâm từ đầu tư trực tiếp sang vai trò điều tiết, lập quy hoạch chiến lược về mở rộng cơ sở hạ tầng hệ sinh thái xe điện.
-
Ô tô xe máyVinFast mở 20 đại lý xe máy điện tại Indonesia
Chiều 18/7, VinFast công bố đưa vào hoạt động 20 đại lý xe máy điện tại Indonesia trong tháng 7/2026, đồng thời phát triển hệ sinh thái đổi pin, hậu mãi và trải nghiệm khách hàng lớn nhất Đông Nam Á.
-
Ô tô xe máyVinFast tăng tốc hậu cần xe máy điện, mở rộng hệ sinh thái tại Philippines
Ngày 18/7, VinFast hợp tác Bespoke Logistics xây dựng trung tâm hậu cần và kiểm tra xe máy điện tại Philippines, tăng năng lực phân phối, rút ngắn thời gian giao xe và thúc đẩy mở rộng thị trường.
-
Ô tô xe máyTập đoàn Stellantis khởi động sản xuất hai mẫu SUV Fiat mới tại Maroc
Stellantis vừa khởi động dây chuyền sản xuất hai mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) mới là Fiat Grizzly và Fiat Fastback ở thành phố Kenitra, đánh dấu bước phát triển mới của ngành công nghiệp ô tô Maroc.
-
Ô tô xe máyBYD vươn lên vị trí thứ tư trong các thương hiệu ô tô nhập khẩu ở Hàn Quốc
Hãng xe Trung Quốc BYD đạt doanh số 11.675 xe tại Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm 2026, vươn lên vị trí thứ tư trong nhóm các thương hiệu ô tô nhập khẩu ở nước này, sau Tesla, BMW và Mercedes-Benz.
-
Ô tô xe máyRenault hồi sinh động cơ LPG với bước đột phá
Dù thị trường xe sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) đang đối mặt với nhiều thách thức, hãng xe Renault vẫn khẳng định niềm tin vào công nghệ này thông qua việc ra mắt động cơ Eco-G 120 hoàn toàn mới.
-
Ô tô xe máyTriệu hồi hơn 13.000 xe Hyundai Tucson để cập nhật phần mềm hệ thống FCA
Theo Huyndai Thành Công, lý do thu hồi xuất phát từ việc hệ thông FCA được thiết kế để hỗ trợ phát hiện và giám sát phương tiện phía trước.











