Mỹ thông qua dự luật hạn chế tội ác nhằm vào người Mỹ gốc Á
Nếu được ban hành thành luật, đạo luật này sẽ cho phép chính phủ liên bang khẩn trương điều tra về tội ác phân biệt đối xử liên quan đại dịch COVID-19 đang ngày càng tăng nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/3 đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật sau khi xảy ra các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.
Tuyên bố của Tổng thống Biden nêu rõ: “Tôi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự thảo Đạo luật về tội ác thù hận đại dịch COVID-19.
Đạo luật này sẽ giúp thúc đẩy phản ứng của chính phủ liên bang trước việc các tội phạm thù hận ngày càng gia tăng trầm trọng trong đại dịch COVID-19, hỗ trợ chính quyền tiểu bang và địa phương cải thiện việc báo cáo tội ác thù hận và đảm bảo rằng thông tin về các tội ác như vậy dễ tiếp cận hơn đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á”.
Tổng thống Biden cũng nhắc lại việc ngay trong tuần đầu tiên tại nhiệm, ông đã ký một bản ghi nhớ lên án và chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung chống lại người Mỹ gốc Á cũng như người dân các đảo Thái Bình Dương ở Mỹ.
Theo NBC News, các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các cá nhân người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% năm ngoái ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Los Angeles và New York, những nơi có đông người gốc Á sinh sống.
Theo báo cáo do Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), tổ chức chuyên tổng hợp các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á, công bố ngày 16/3, chưa đầy một năm kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, trung tâm này đã tiếp nhận báo cáo về 3.795 vụ kỳ thị đối với người châu Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương trên toàn nước Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm hạn chế các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á, vốn gia tăng gần đây trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại quốc gia này.
Với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, 94 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19. Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu đối với dự luật này vào tháng tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu cảnh sát Mỹ giết người đàn ông da màu đối mặt với mức án 40 năm tù
09:00' - 21/04/2021
Chiều ngày 20/4 giờ Mỹ, cựu cảnh sát Derek Chauvin giết người đàn ông da màu George Floyd đã bị tuyên án với cả ba tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ phản đối biểu tình bạo lực sau vụ sát hại người da màu
08:16' - 13/04/2021
Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright - thanh niên da màu 20 tuổi ở ngoại ô thành phố Minneapolis, bang Minnesota, là “thảm kịch”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tuyên phạt trùm tiền ảo Kwon Do Hyung 15 năm tù giam
10:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 11/12, Tòa án khu vực phía Nam New York (Mỹ) đã tuyên án 15 năm tù đối với "trùm tiền ảo" Kwon Do Hyung (tên tiếng Anh là Do Kwon).
-
Kinh tế và pháp luật
Một thương hiệu lớn của ngành công nghiệp Pháp chính thức rời sân chơi
10:56'
Tòa án Kinh tế Nanterre đã ra quyết định thanh lý tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng Brandt, khép lại hành trình của một thương hiệu mang tính biểu tượng trong công nghiệp Pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hơn 3.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
08:10'
Trong hai ngày 10 và 12/12, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và tạm giữ hơn 3.000 lít dầu Diesel (DO) không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Xác minh vụ hàng loạt cây bị đốn hạ tại Hồ Nước Ngọt, Cần Thơ
08:09'
Từ phản ánh của báo chí và người dân, tình trạng hàng loạt cây xà cừ lớn tại Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ) bị đốn hạ không rõ lý do đã được chính quyền ghi nhận.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng Đặng Từ Thịnh về tội “Giết người”
22:11' - 12/12/2025
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 12 Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam Đặng Từ Thịnh về tội “Giết người” sau hành vi đẩy CSGT vào đầu xe tải trong lúc bị kiểm tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ siết an ninh trước mùa sự kiện lớn
16:33' - 12/12/2025
Công an thành phố Cần Thơ tập trung triển khai cao điểm với tinh thần tiến công - khí thế bứt phá - hành động quyết liệt, gắn với hiện hiệu quả phong trào thi đua “Ba nhất".
-
Kinh tế và pháp luật
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên phạt thêm 8 năm tù
16:33' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ vi phạm quy định đấu thầu liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bị truy nã) và Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
TP.HCM siết an ninh cuối năm, bảo vệ bình yên từng tuyến phố
14:05' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple bị điều tra việc độc quyền công nghệ NFC trên iPhone
13:31' - 12/12/2025
Cuộc điều tra sẽ giúp cơ quan này thu thập thông tin từ các bên tham gia thị trường để xác định xem liệu "quả táo khuyết" có vi phạm các quy định chống độc quyền tại Thụy Sĩ hay không.

Tuần hành kêu gọi chấm dứt tình trạng thù hận người gốc Á tại New York (Mỹ) ngày 21/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN