Mỹ thu giữ thuốc giảm đau fentanyl có tính gây nghiện mạnh gấp 50 lần heroin
Thông báo nêu rõ DEA đã thu giữ 50,6 triệu viên thuốc kê đơn giả có chứa fentanyl và khoảng 4.000 kg bột fentanyl trong năm 2022. Số lượng này tương đương "hơn 379 triệu liều có khả năng gây chết người". Fentanyl là thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, thường được sử dụng phổ biến sau phẫu thuật.
Theo DEA, cách đây 1 thập kỳ, số ca tử vong do fentanyl chỉ chiếm một phần nhỏ trong các ca tử vong do dùng thuốc quá liều tại Mỹ. Hiện nay fentanyl là "mối đe dọa ma túy nguy hiểm nhất" mà nước Mỹ đang phải đối mặt.
DEA nhấn mạnh fentanyl có tính gây nghiện mạnh gấp 50 lần so với heroin. Chỉ cần 2 miligam fentanyl, một lượng nhỏ bằng đầu bút chì, là có thể gây chết người. Fentanyl là lý do chính dẫn đến hơn 107.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều trên khắp nước Mỹ trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022.
DEA cho biết các nguồn cung fentanyl chính ở Mỹ là từ các băng đảng ma túy Sinaloa và Jalisco ở Mexico. Một số được phân phối rộng rãi tại Mỹ dưới dạng thuốc kê đơn giả như Percocet, OxyContin và Xanax.
Khoảng 60% thuốc giả có chứa fentanyl được DEA kiểm tra có chứa liều fentanyl có khả năng gây chết người./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thuốc giảm đau có thể làm bệnh viêm khớp gối nặng thêm
08:06' - 29/11/2022
Các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như aspirin, Aleve hoặc ibuprofen không có tác dụng làm chậm sự phát triển của bệnh viêm khớp gối, mà thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng thuốc giảm đau ngốn gần 1.500 tỷ USD của nền kinh tế Mỹ
07:08' - 29/09/2022
Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy số người tử vong liên quan tới thuốc giảm đau nhóm opioid đã gia tăng trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03'
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00'
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44'
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

DEA đã thu giữ 50,6 triệu viên thuốc kê đơn giả có chứa fentanyl và khoảng 4.000 kg bột fentanyl trong năm 2022. Ảnh minh hoạ: AFP/Getty Images