1. >

Mỹ thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà khoa học Mỹ ngày 28/6 công bố đã thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika trên động vật trong phòng thí nghiệm.

Mỹ thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika

Mỹ thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika. Ảnh: indianexpress.com

Các nhà khoa học Mỹ ngày 28/6 công bố đã thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika trên động vật trong phòng thí nghiệm, mở ra hi vọng sớm sản xuất vaccine dành cho người nhằm ngăn ngừa loại virus đang lây lan nhanh chóng này.

Giám đốc Trung tâm Siêu vi khuẩn học và Nghiên cứu vaccine thuộc Trường Y Harvard, ông Dan Barouch cho biết 2 mẫu vaccine được thử nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm đã giúp “ngăn chặn hoàn toàn” virus Zika.

Theo ông, kết quả lạc quan này cho thấy có thể phát triển thành công loại vaccine hiệu quả và an toàn chống lại virus Zika dành cho người. Ông Dan Barouch là đồng tác giả của công trình thử nghiệm vaccine phòng chống virus Zika được công bố trên Tạp chí Nature. Đáng chú ý, 2 mẫu vaccine này được thử nghiệm với một liều duy nhất.

Một công trình nghiên cứu riêng rẽ khác cũng do các nhà khoa học Mỹ thực hiện được công bố trên Tạp chí Nature Communications cho kết quả lạc quan tương tự. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison tiến hành thử nghiệm một mẫu vaccine trên khỉ nâu đã bị nhiễm virus Zika.

Kết quả cho thấy vaccine giúp “bảo vệ hoàn toàn” trước loại virus này. Đồng tác giả công trình nghiên cứu Dawn Dudley cho biết kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng vì nó chứng tỏ vaccine có thể ngăn chặn hiệu quả virus Zika.

Việc thử nghiệm vaccine cũng cho thấy những người từng bị nhiễm virus Zika ít có khả năng nhiễm bệnh trở lại trong tương lai, trong đó có cả giai đoạn thai kỳ.

Những kết quả nghiên cứu trên mở ra hy vọng sẽ sớm sản xuất thành công vaccine phòng chống virus Zika ở người. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết việc tiến hành thử nghiệm các mẫu vaccine này trên người sẽ phải mất thêm nhiều tháng nữa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm Zika. Riêng tại Brazil, kể từ khi bệnh dịch bùng phát hồi tháng 4/2015 đến nay, đã có hơn 1,5 triệu trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn, song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị.

Cũng theo WHO, hiện có hơn 60 công ty và các viện nghiên cứu tham gia phát triển vaccine phòng chống Zika, trong đó có 18 mẫu vaccine dành riêng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif