Mỹ thúc đẩy hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Phi
Phát ngôn viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) vừa cho biết Mỹ và Na Uy sẽ cam kết tổng cộng 70 triệu USD để thành lập một quỹ mới mang tên Quỹ Tài trợ của doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Phi nhằm giúp đỡ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp tại châu lục này.
Người phát ngôn cho biết quỹ này đặt mục tiêu đạt tổng số 200 triệu USD thông qua đóng góp bổ sung từ các nhà tài trợ và có tiềm năng mang lại lợi ích cho gần 7,5 triệu người.Trước mắt, USAID và Na Uy mỗi bên sẽ cam kết tài trợ ban đầu 35 triệu USD. Quỹ được kỳ vọng có khả năng hỗ trợ 500 doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ, 1,5 triệu nông hộ nhỏ và gần 60.000 việc làm trong khu vực tư nhân. Quỹ này nhằm mục đích thúc đẩy thêm hàng trăm triệu USD tài chính thương mại bằng cách giảm rủi ro đầu tư.
Trên thực tế, nạn đói ở các khu vực vùng Sừng châu Phi đã giảm nhẹ trong năm nay. Tuy nhiên, các quan chức viện trợ cho biết khoảng 60 triệu người vẫn đang bị mất an ninh lương thực ở 7 quốc gia Đông Phi. Hàng triệu người ở Tây Phi đã phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực do tác động của thiên tai, dịch COVID-19 và giá cả cao.
Trong khuôn khổ Đối thoại bàn tròn Kinh doanh Đầu tư và Thương mại Mỹ - Nam Phi, tại New York, Mỹ ngày 18/9, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa mới đây đã kêu gọi gia hạn Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi (AGOA) thêm 10 năm nữa. Tổng thống Ramaphosa nhận định Mỹ vẫn là một đối tác kinh tế rất quan trọng trong thương mại và đầu tư của Nam Phi, và hai bên có tiềm năng to lớn để mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế. Đồng thời, việc gia hạn AGOA sẽ mang lại lợi ích cho cả Nam Phi và Mỹ bằng cách tạo ra việc làm. Tổng thống Nam Phi cũng tiết lộ chương trình nghị sự về thương mại và đầu tư nhiều tham vọng của “đất nước Cầu Vồng”, trong đó có triển vọng về các liên kết của Khu vực thương mại tự do toàn châu Phi (AfCFTA), các thỏa thuận hợp tác kinh tế với Liên minh châu Âu (AU) và Vương quốc Anh và việc mở rộng liên kết thương mại với Trung Đông, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS)./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Moody's: Các doanh nghiệp Mỹ Latinh chịu áp lực về chất lượng tín dụng
09:57' - 19/09/2023
Trong một báo cáo về điều kiện tín dụng trong khu vực, Moody's nhấn mạnh các doanh nghiệp Brazil và Chile sẽ phải đối mặt với triển vọng yếu hơn trong năm tới.
-
Ô tô xe máy
Sản xuất ô tô ở Mỹ có nguy cơ sụt giảm do đình công
08:14' - 19/09/2023
Dữ liệu do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố cho thấy sản lượng ô tô tại các nhà máy ở nước này trong tháng 8/2023 hầu như không tăng, chủ yếu do sản lượng xe có động cơ giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Công bố Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026
16:40' - 22/04/2026
Bộ Tài chính vừa công bố Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 352/QĐ-TTg ngày 27/02/2026 phê duyệt Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026.
-
Tài chính
Cân nhắc nâng ngưỡng miễn thuế để hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ
14:31' - 21/04/2026
Việc nới ngưỡng miễn thuế không chỉ giúp giảm áp lực cho hộ kinh doanh quy mô nhỏ mà còn tạo dư địa để khu vực kinh tế này duy trì hoạt động, ổn định việc làm.
-
Tài chính
Đổi mới thể chế quản lý vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài
13:07' - 20/04/2026
Tổng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2026-2030 khoảng 38,2 tỷ USD.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài cuối: Khơi thông dòng chảy số: Chờ nhịp “khớp lệnh” từ chính sách
12:14' - 20/04/2026
Từ góc độ chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng những thay đổi trong hành vi thanh toán của một bộ phận hộ kinh doanh thời gian gần đây chủ yếu phản ánh giai đoạn thích nghi có độ trễ.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 3: Dòng tiền mặt tăng cao có gây áp lực lên thanh khoản ngân hàng?
12:12' - 20/04/2026
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 3: Dòng tiền mặt tăng cao có gây áp lực lên thanh khoản ngân hàng?
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 2: Thanh khoản ngân hàng và sự dịch chuyển dòng tiền
12:08' - 20/04/2026
Một câu hỏi được đặt ra là liệu có hay không hiện tượng dòng tiền dịch chuyển tạm thời khỏi ngân hàng để chuyển sang tiền mặt khi các quy định mới bắt đầu có hiệu lực.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 1: Khi hộ kinh doanh dè dặt với chuyển khoản
12:07' - 20/04/2026
Theo các chuyên gia kinh tế, hiện tượng này xuất phát từ sự cộng hưởng của nhiều nhóm nguyên nhân, từ tâm lý người tiêu dùng, thói quen vận hành đến những thay đổi trong chính sách quản lý mới.
-
Tài chính
Pháp: Ngân sách chịu nhiều sức ép do tăng trưởng suy yếu
09:05' - 19/04/2026
Chính phủ Pháp đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2026 từ 1% xuống còn 0,9%, chủ yếu do giá năng lượng tăng cao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Tài chính
Minh bạch dòng tiền: Hộ kinh doanh mở cơ hội tiếp cận vốn và đối tác
20:15' - 17/04/2026
Ứng dụng eTax Mobile đã có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh đăng ký, nhưng không ít hộ vẫn loay hoay với công nghệ, chi phí tuân thủ và cách hiểu chính sách khi chuyển sang kê khai thuế.

Hàng triệu người ở Tây Phi đã phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực do tác động của thiên tai, dịch COVID-19 và giá cả cao. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN