Mỹ thúc đẩy hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Phi
Phát ngôn viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) vừa cho biết Mỹ và Na Uy sẽ cam kết tổng cộng 70 triệu USD để thành lập một quỹ mới mang tên Quỹ Tài trợ của doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Phi nhằm giúp đỡ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp tại châu lục này.
Người phát ngôn cho biết quỹ này đặt mục tiêu đạt tổng số 200 triệu USD thông qua đóng góp bổ sung từ các nhà tài trợ và có tiềm năng mang lại lợi ích cho gần 7,5 triệu người.Trước mắt, USAID và Na Uy mỗi bên sẽ cam kết tài trợ ban đầu 35 triệu USD. Quỹ được kỳ vọng có khả năng hỗ trợ 500 doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ, 1,5 triệu nông hộ nhỏ và gần 60.000 việc làm trong khu vực tư nhân. Quỹ này nhằm mục đích thúc đẩy thêm hàng trăm triệu USD tài chính thương mại bằng cách giảm rủi ro đầu tư.
Trên thực tế, nạn đói ở các khu vực vùng Sừng châu Phi đã giảm nhẹ trong năm nay. Tuy nhiên, các quan chức viện trợ cho biết khoảng 60 triệu người vẫn đang bị mất an ninh lương thực ở 7 quốc gia Đông Phi. Hàng triệu người ở Tây Phi đã phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực do tác động của thiên tai, dịch COVID-19 và giá cả cao.
Trong khuôn khổ Đối thoại bàn tròn Kinh doanh Đầu tư và Thương mại Mỹ - Nam Phi, tại New York, Mỹ ngày 18/9, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa mới đây đã kêu gọi gia hạn Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi (AGOA) thêm 10 năm nữa. Tổng thống Ramaphosa nhận định Mỹ vẫn là một đối tác kinh tế rất quan trọng trong thương mại và đầu tư của Nam Phi, và hai bên có tiềm năng to lớn để mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế. Đồng thời, việc gia hạn AGOA sẽ mang lại lợi ích cho cả Nam Phi và Mỹ bằng cách tạo ra việc làm. Tổng thống Nam Phi cũng tiết lộ chương trình nghị sự về thương mại và đầu tư nhiều tham vọng của “đất nước Cầu Vồng”, trong đó có triển vọng về các liên kết của Khu vực thương mại tự do toàn châu Phi (AfCFTA), các thỏa thuận hợp tác kinh tế với Liên minh châu Âu (AU) và Vương quốc Anh và việc mở rộng liên kết thương mại với Trung Đông, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS)./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Moody's: Các doanh nghiệp Mỹ Latinh chịu áp lực về chất lượng tín dụng
09:57' - 19/09/2023
Trong một báo cáo về điều kiện tín dụng trong khu vực, Moody's nhấn mạnh các doanh nghiệp Brazil và Chile sẽ phải đối mặt với triển vọng yếu hơn trong năm tới.
-
Ô tô xe máy
Sản xuất ô tô ở Mỹ có nguy cơ sụt giảm do đình công
08:14' - 19/09/2023
Dữ liệu do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố cho thấy sản lượng ô tô tại các nhà máy ở nước này trong tháng 8/2023 hầu như không tăng, chủ yếu do sản lượng xe có động cơ giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16'
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55'
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32'
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00'
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.
-
Tài chính
Tổ xung kích Bắc Ninh thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số trong nộp thuế
18:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa triển khai lập Tổ xung kích nhằm hướng dẫn người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế “ba tại chỗ” gồm hướng dẫn, khai thuế và nộp thuế.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế quan của Mỹ đạt kỷ lục gần 30 tỷ USD trong tháng 8/2025
11:02' - 12/09/2025
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách quốc gia, với tổng số tiền thuế hải quan thu được trong tháng 8/2025 đạt khoảng 29,5 tỷ USD.