Mỹ tiếp tục giữ vị trí áp đảo trong Top 100 đại học danh tiếng nhất thế giới
Trong bảng xếp hạng trên, các trường đại học của Mỹ chiếm tới 8 trong Top 10 đại học danh tiếng thế giới, và tổng cộng 43 trường đại học, cao đẳng của Mỹ trong Top 100. Đứng đầu danh sách xếp hạng năm nay vẫn là Đại học Harvard (lần thứ 6 liên tiếp), sau đó lần lượt là Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Stanford.
Anh là quốc gia có nhiều đại diện thứ hai trong bảng xếp hạng trên, với 10 trường. Trong đó, ở thứ hạng cao nhất là Đại học Cambrigde và Đại học Oxford lần lượt ở vị trí thứ tư và thứ năm, hạ bậc so với vị trí thứ hai và thứ ba năm 2015.
Châu Á có tổng cộng 18 trường nằm trong Top 100, trong đó Trung Quốc có 9 trường - nhiều nhất từ trước đến nay. Lần đầu tiên Trung Quốc có một trường đại học lọt vào top 20. Đó là Đại học Thanh Hoa, đứng ở vị trí thứ 18. Ngoài ra, Đại học Bắc Kinh đứng ở vị trí 21. Đại học Phúc Kiến, Đại học Chiết Giang và Đại học Giao thông Thượng Hải cũng lần đầu tiên nằm trong top 100.
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), ba trường đại học hàng đầu của Hong Kong nằm trong Top 100, gồm Đại học Hong Kong (HKU) xếp thứ 45, tăng bậc so với vị trí nhóm hạng 51-60 năm 2015; Đại học Trung Văn và Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) đứng trong nhóm hạng từ 71-80.
Bảng xếp hạng các đại học danh tiếng nhất thế giới được tạp chí Times Higher Education tiến hành với 10.323 trường cao đẳng và đại học tại 133 quốc gia và vùng lãnh thổ, qua đánh giá của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giáo dục, dựa trên nhiều yếu tố: tốt nghiệp đại học, đội ngũ giáo viên, sinh viên, đầu tư tài chính, nghiên cứu. Đây được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng nhất trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tạp chí "Time" bình chọn 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016
15:40' - 15/04/2016
Tạp chí "Time" danh tiếng của Mỹ ngày 14/4 đã công bố danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2016 do độc giả bình chọn, với khá nhiều bất ngờ.
-
Kinh tế & Xã hội
Top 10 phim ăn khách: Lộ diện đối thủ của "Batman v Superman"
17:01' - 11/04/2016
Ở tuần thứ 3 công chiếu, "Batman v Superman: Dawn of Justice" đã không thể bảo toàn ngôi vương tại đế chế phim ảnh Bắc Mỹ trước uy thế của nữ tỷ phú tài ba trong "The Boss" (tạm dịch: "Bà chủ")
-
Kinh tế Thế giới
Praha thuộc Top 10 khu vực giàu nhất EU
14:50' - 27/02/2016
Mặc dù “qua mặt” cả Vienna và Stockholm (cùng xếp thứ 10), thủ đô Praha của Czech vẫn đứng sau Bratislava với vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng các khu vực giàu nhất EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam phá sâu kỷ lục Đại hội
21:12' - 13/12/2025
Điền kinh tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn Thể thao Việt Nam khi đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp xuất sắc mang về HCV thứ 30 tại SEA Games 33, đồng thời thiết lập cột mốc kỷ lục mới của đại hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thần tốc xây nhà, ấm lòng dân đón Tết
20:45' - 13/12/2025
Những ngày cuối năm, khi không khí lạnh vẫn mang theo những cơn mưa dai dẳng phủ xuống thành phố Huế, công trường dựng nhà ở Lộc An, Khe Tre vẫn diễn ra rộn ràng và khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt hơn 3,66 tỷ USD
20:44' - 13/12/2025
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh đạt hơn 3,66 tỷ USD, đạt gần 104 % so kế hoạch năm và tăng 16,41% so với năm 2024 (tương đương 3,144 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý tàu cá không đủ điều kiện ra khơi
20:44' - 13/12/2025
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù các cảng cá đã thực hiện nghiêm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chống khai thác IUU vẫn còn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
20:43' - 13/12/2025
Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như tưới tự động, cảm biến, nhật ký số, mã QA, kiểm soát chất lượng đất, nhiệt độ,.. giúp hình thành nền nông nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày của Phở 2025: Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu
20:27' - 13/12/2025
Ngày của Phở được khởi xướng từ năm 2017 từ một sáng kiến, sau đó năm 2018 ngày 12/12 đã chính thức được xác lập là “Ngày của Phở”.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: HCV thứ 29 của Thể thao Việt Nam gọi tên Nguyễn Thị Oanh
20:22' - 13/12/2025
Ở nội dung đòi hỏi sức bền và bản lĩnh chiến thuật này, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 16 phút 27 giây 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hòa bình không còn xa đối với xung đột Nga- Ukraine
20:20' - 13/12/2025
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hy vọng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cho rằng “hòa bình không còn xa nữa”.
-
Kinh tế & Xã hội
Công đoàn Ngân hàng VDB phát huy vai trò, đồng hành cùng người lao động
20:20' - 13/12/2025
Chiều 13/12, tại Đà Nẵng, Công đoàn Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tổ chức Đại hội Công đoàn VDB lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển”.

Trường đại học danh tiếng Havard. Ảnh: www.grazia.fr