Mỹ tin tưởng có thể xây dựng mối quan hệ "lành mạnh" với Trung Quốc
Ngày 8/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bày tỏ tin tưởng nước này và Trung Quốc đã đạt được một số tiến triển và có thể xây dựng mối quan hệ "lành mạnh" dựa trên sự công bằng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.
Phát biểu với báo giới khi kết thúc chuyến công du tới Bắc Kinh, Bộ trưởng Yellen đã mô tả các cuộc gặp giữa bà với giới chức cấp cao Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm là "thực chất, thẳng thắn và "hiệu quả" nhằm giúp ổn định mối quan hệ song phương vốn thường xuyên "rạn nứt", cũng như là một bước tiến trong nỗ lực của hai nước nhằm đặt mối quan hệ Mỹ-Trung trên "một nền tảng vững chắc hơn".
Bà thừa nhận giữa Mỹ và Trung Quốc tồn tại những bất đồng lớn và hai bên cần có sự trao đổi "rõ ràng và trực tiếp".
Bà nêu rõ: "Tổng thống Mỹ (Joe) Biden và tôi không nhìn nhận mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc qua lăng kính xung đột quyền lực. Chúng tôi tin rằng thế giới đủ lớn để cả hai nước cùng phát triển".
Theo bà, Mỹ và Trung Quốc "có nghĩa vụ quản lý mối quan hệ song phương một cách có trách nhiệm: tìm cách chung sống và chia sẻ sự thịnh vượng toàn cầu".
Bộ trưởng Yellen cũng cho biết mục tiêu của chuyến thăm là thiết lập và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với giới chức kinh tế của Trung Quốc, giảm nguy cơ hiểu lầm và mở đường cho sự hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và gánh nặng nợ.
Bà tái khẳng định Washington không tìm cách tách rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc, cho rằng điều này sẽ là "thảm họa cho cả hai nước và gây bất ổn cho thế giới". Bộ trưởng Yellen đồng thời nhấn mạnh Mỹ mong muốn thấy một "nền kinh tế cởi mở, tự do và công bằng".
Chuyến công du 4 ngày tới Trung Quốc của Bộ trưởng Yellen được cho là nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. Trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Yellen khẳng định Mỹ đang tìm kiếm một cuộc cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc dựa trên các quy tắc công bằng có lợi cho cả hai nước.
Bà hy vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy các kênh liên lạc thường xuyên hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều có nhiệm vụ “thể hiện vai trò tiên phong” trong đối phó với những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- trung quốc
- quan hệ mỹ trung
- căng thẳng mỹ trung
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục thắt chặt
07:50' - 09/07/2023
Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã tăng vừa phải vào tuần trước, trong khi biên chế khu vực tư nhân tiếp tục tăng trong tháng 6.
-
Phân tích - Dự báo
Tương lai cuộc chiến chống lạm phát ở Mỹ và châu Âu
05:30' - 09/07/2023
Theo tờ The Economist, trong suốt thời gian lạm phát cao, các nhà kinh tế học đã tranh cãi về việc lạm phát đến từ đâu và phải làm gì để "hạ nhiệt" đà tăng giá hàng hóa và dịch vụ hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản ứng về việc Mỹ cung cấp bom chùm cho Ukraine
21:16' - 08/07/2023
Ngày 8/7, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng quyết định của Mỹ cung cấp bom, đạn chùm cho Ukraine là một hành động nhằm kéo dài cuộc xung đột tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga - Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới?
19:23'
CEO Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết tiến triển các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định không dỡ bỏ trừng phạt Nga - Trung Quốc
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/2, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định khối này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga ngay cả khi Mỹ làm như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
15:53' - 17/02/2025
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng trong quý IV/2024 và là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, khi doanh nghiệp gia tăng đầu tư và xuất khẩu ròng cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ xây sân bay giữa biển đầu tiên gần Mumbai
15:03' - 17/02/2025
Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng sân bay ngoài khơi đầu tiên gần trung tâm tài chính Mumbai, như một phần trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia.