Mỹ: Tốc độ tuyển dụng lao động chậm lại đáng kể trong tháng Bảy

12:27' - 05/08/2021
BNEWS Sau khi phục hồi mạnh nhờ chương trình tiêm chủng trên diện rộng, tốc độ tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp Mỹ đã chậm lại đáng kể trong tháng Bảy.
Thông tin này gây quan ngại đà phục hồi kinh tế Mỹ có thể đang mất động lực trong lúc số ca nhiễm COVID-19 tăng.
Theo công ty cung cấp dịch vụ việc làm ADP, lĩnh vực tư đã tuyển dụng 330.000 lao động trong tháng Bảy, thấp hơn nhiều so với mức mà các nhà kinh tế dự báo và chưa bằng một nửa con số của tháng Sáu.
Đây là thể là một dấu hiệu đáng lo ngại trước khi báo cáo việc làm tháng Bảy của chính phủ được công bố vào ngày 6/8 mà theo nhận định của các nhà kinh tế số việc làm mới được tạo ra là 1 triệu.
Nhà kinh tế trưởng của ADP, Nela Richardson, cho rằng sự phục hồi của thị trường việc làm tiếp tục cho thấy sự không đồng đều.
Khi các khách sạn và nhà hàng có thể mở cửa trở lại, lĩnh vực giải trí và khách sạn đã tuyển dụng lao động với tốc độ nhanh kể từ tháng Ba. Tuy nhiên, số liệu của ADP cho thấy lĩnh vực này chỉ tuyển dụng thêm 139.000 lao động trong tháng trước, cao nhất trong tất cả các lĩnh vực, nhưng chưa bằng một nửa con số của tháng Sáu.
Số liệu trên được công bố khi kế hoạch việc làm và đầu tư cho cơ sở hạ tầng theo đề xuất của Tổng thống Joe Biden đã sắp được thông qua tại Quốc hội, trong khi ông tiếp tục thúc đẩy việc chi tiêu lớn cho các chương trình hỗ trợ nền kinh tế và tạo việc làm.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 4/8 nói rằng Mỹ đang hướng tới tối đa việc làm sau khi GDP quay trở lại mức trước đại dịch trong quý II, nhờ phản ứng chưa từng có tiền lệ của chính phủ.
Bên cạnh kế hoạch đầu tư 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, ông Biden đề xuất chi 3.500 tỷ USD cho việc chăm sóc trẻ em, giáo dục và y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục