Kinh tế Mỹ phục hồi thúc đẩy việc làm nhưng gia tăng lạm phát
Trong báo cáo Sách màu Be (Beige Book) mới nhất về nền kinh tế Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/7 cho biết đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy tăng trưởng việc làm, nhất là những công việc đòi hỏi ít kỹ năng, nhưng lạm phát lại đang tăng cao hơn mức trung bình.
Báo cáo Beige Book cho biết: "Trong khi một số doanh nghiệp nhận thấy áp lực giá cả hiện giờ chỉ mang tính tạm thời, thì phần đông lại dự đoán chi phí đầu vào và giá bán sẽ tiếp tục tăng lên trong vài tháng tới". Báo cáo trên được công bố khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đang bước vào ngày đầu tiên trong đợt điều trần bán niên kéo dài hai ngày tại Quốc hội Mỹ về nền kinh tế và chính sách tiền tệ. Tại phiên điều trần ngày 14/7, ông Powell cho biết dù lạm phát của Mỹ đã chạm mức cao nhất trong 10 năm qua, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lên đến 5,4% trong tháng Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 8/2008, nhưng Fed vẫn kiên định với chính sách của mình, và sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn. Ông Powell thừa nhận rằng lạm phát đang tăng mạnh mẽ hơn dự đoán của Fed, và sẽ tiếp tục tăng lên trong những tháng tới, nhưng một lần nữa ông bày tỏ sự tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm xuống một khi các “nút thắt” về nguồn cung và các vấn đề tạm thời khác được giải quyết. Chủ tịch Fed cũng trấn an các nghị sỹ rằng Fed có các công cụ để ứng phó với lạm phát và sẽ nhanh chóng phản ứng nếu cần thiết. Tuy nhiên, ông cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này còn lâu nữa mới có thể quay lại trạng thái toàn dụng lao động sau đại dịch COVID-19. Theo Beige Book, nhìn chung, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn từ cuối tháng Năm đến đầu tháng Bảy đã tăng trưởng từ mức "vừa phải đến mạnh mẽ”. Nhưng báo cáo còn cho thấy giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sau khi nền kinh tế tái mở cửa sẽ kéo dài lâu hơn dự đoán, trong khi triển vọng nhu cầu tiếp tục cải thiện. Cả 12 địa phương nơi có chi nhánh của Fed đều báo cáo số người có việc làm tăng lên, 25% trong số này mô tả sự phục hồi của thị trường lao động là “vừa phải hoặc mạnh mẽ”. Nhiều nơi cũng ghi nhận sự tăng trưởng trong tiền lương, đặc biệt trong đó những người lao động trước đây bị trả lương thấp lại đang được tăng lương trên mức trung bình, khi các công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động cho số vị trí bỏ trống đang ở mức cao kỷ lục. Hàng năm, Beige Book được công bố tám lần vào hai tuần trước khi kết thúc các cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bộ phận hoạch định chính sách của Fed. Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào hai ngày 27-28/7 và được dự đoán sẽ tiếp tục cuộc tranh luận trong cuộc họp trước đó về việc cần duy trì chính sách kích thích kinh tế thêm bao lâu nữa, trước sự gia tăng mạnh hơn dự đoán của lạm phát./.- Từ khóa :
- kinh tế Mỹ
- Fed
- lãi suất Fed
- lãi suất cơ bản Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chưa phục hồi đủ để Fed hành động
13:58' - 13/07/2021
Kinh tế Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong năm ngoái do dịch COVID-19, và vẫn chưa khôi phục được 6,8 triệu việc làm trong số đó.
-
Ngân hàng
Fed chưa chắc chắn về thời điểm thu hẹp chương trình mua tài sản
14:35' - 08/07/2021
Giới chức của FED bị chia rẽ về thời điểm bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, do những yếu tố không chắc chắn về triển vọng nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35'
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lần đầu tiên sau Thế chiến II, nợ công của Mỹ vượt quá GDP
07:39' - 05/05/2026
Tỷ lệ nợ/GDP của Mỹ từng vượt 100% trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi hoạt động kinh tế sụp đổ. Tuy nhiên, trước đó, tỷ lệ này chưa từng vượt mức đó kể từ sau Thế chiến II.

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN