Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để bắt đối tượng bán điện thoại mã hóa do FBI phát triển
Ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy mà không biết rằng công nghệ này do Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát triển.
Maximilian Rivkin đã thoát khỏi sự truy lùng của lực lượng chức năng trong Chiến dịch lá chắn Trojan (Operation Trojan Shield) năm 2021. Trong chiến dịch xuyên quốc gia này, 800 đối tượng buôn bán ma túy tại 3 lục địa đã bị bắt giữ, cùng 38 tấn ma túy và nhiều loại tiền khác nhau với tổng giá trị 48 triệu USD bị thu giữ. Vào thời điểm đó, giới chức Mỹ cáo buộc Rivkin các tội danh buôn người, rửa tiền và gian lận.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Rivkin là quản trị viên và là đối tượng “có ảnh hưởng” trong mạng lưới liên lạc được các đối tượng tội phạm trên toàn thế giới sử dụng.
Năm 2018, trong khuôn khổ Chiến dịch lá chắn Trojan, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã bắt buộc một đối tượng từng chế tạo điện thoại mã hóa cho các đối tượng tội phạm sử dụng phải phát triển một phiên bản cập nhật cho một ứng dụng tin nhắn, qua đó cho phép FBI thu thập tất cả thông tin liên lạc qua ứng dụng này.
Ứng dụng nhắn tin này sau đó được bán trên thị trường với tên gọi ANOM và được những đối tượng như Rivkin quảng bá là ứng dụng an toàn vì tin nhắn đã được mã hóa.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay hơn 12.000 điện thoại sử dụng ANOM đã được bán với giá 2.000 USD/chiếc cho hơn 300 tổ chức tội phạm hoạt động ở hơn 100 quốc gia, bao gồm các băng nhóm tội phạm có tổ chức ở Italy, các băng nhóm ngoài vòng pháp luật và các tổ chức buôn bán ma túy quốc tế.
Lực lượng chức năng đã thu thập thông tin từ 27 triệu tin nhắn qua thiết bị có ứng dụng Anom, mất hơn 18 tháng phân tích các tin nhắn, qua đó nắm được hoạt động cũng các căn cứ của các băng nhóm tội phạm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ thắt chặt quản lý thị trường tiền điện tử
14:41' - 07/06/2023
Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 6/6 khởi kiện nền tảng tiền kỹ thuật số Coinbase.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ kiện sàn giao dịch kỹ thuật số lớn nhất nước
07:49' - 07/06/2023
SEC đã kiện Coinbase, sàn giao dịch kỹ thuật số lớn nhất nước Mỹ, cáo buộc nền tảng này đã không đăng ký tư cách sàn giao dịch chứng khoán, gây ra những nguy cơ với các nhà đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tập đoàn Phúc Sơn nộp thêm 768 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án
12:44'
Theo kế hoạch, sáng 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển ô tô khách đi sang làn ngược chiều trên cao tốc
12:41'
Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng xác minh, xử lý việc lái xe ô tô khách đi sang làn đường ngược chiều trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
-
Kinh tế và pháp luật
Khẩn trương dập tắt đám cháy lớn tại xưởng gỗ giữa khu dân cư
11:11'
Ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội rồi lan rộng tại một xưởng gỗ trên đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Colombia lần đầu thu giữ tàu ngầm không người lái chở ma túy
08:10'
Chiếc tàu ngầm đặc biệt này được trang bị hệ thống điều khiển từ xa, anten vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk, và có khả năng chở tới 1,5 tấn cocaine.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 13 triệu người dùng Internet trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến
06:00'
Lừa đảo trực tuyến đang trở thành mối đe dọa trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng Internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc trong giai đoạn từ tháng 1-6/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Paramount trả 16 triệu USD cho vụ kiện với Tổng thống D. Trump
19:41' - 02/07/2025
Theo Paramount, khoản tiền 16 triệu USD này sẽ được dùng để xây dựng thư viện tương lai của Tổng thống Trump chứ không chuyển trả trực tiếp cho ông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan khởi tố vụ án xuất khống 1.400 tấn nguyên liệu thực phẩm chân gà đông lạnh
16:39' - 02/07/2025
Cơ quan hải quan phát hiện Công ty TNHH XNK VN (có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại tỉnh Thái Bình) có hành vi xuất khống hàng hóa xuất khẩu để buôn lậu, trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo: Khoe ảnh cập nhật tên xã trên VNeID có thể lộ thông tin cá nhân
10:59' - 02/07/2025
Nhiều người dùng sau khi được cập nhật địa danh hành chính mới trên VNeID đã chụp ảnh khoe lên mạng xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hành động này có thể vô tình làm lộ thông tin cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng nhằm vào hãng hàng không Qantas của Australia
08:14' - 02/07/2025
Hãng hàng không Qantas của Australia ngày 2/7 cho biết đang điều tra một cuộc tấn công mạng "nghiêm trọng" sau khi tin tặc xâm nhập vào hệ thống chứa dữ liệu nhạy cảm của 6 triệu khách hàng của hãng.