Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan chương trình hạt nhân Triều Tiên
Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Hồng Tường Đan Đông (Hongxiang Dandong), chi nhánh tại thành phố Đan Đông, Đông Bắc Trung Quốc, của Công ty Phát triển Công nghiệp Hồng Tường cùng bốn đối tượng vì đã "sử dụng một mạng lưới trái phép hỗ trợ chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên".
Bộ trên cũng cho đóng băng 25 tài khoản ngân hàng do Hồng Tường Đan Đông kiểm soát với cáo buộc "liên quan tới hoạt động rửa tiền".
Báo cáo do Viện Nghiên cứu chính sách Asan tại Seoul và Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến ở Washington công bố tuần trước xác định trong thời gian từ tháng 1/2011 – 9/2015, Công ty Hồng Tường đã thực hiện các giao dịch trị giá hơn 530 triệu USD với Triều Tiên.
Các giao dịch gồm mua bán nhiều nguyên liệu sử dụng trong làm giàu hạt nhân và thiết kế tên lửa. Theo báo cáo, số tiền này đủ để đầu tư cho các cơ sở làm giàu urani của Triều Tiên, đầu tư cho các khâu như thiết kế, chế tạo và kể cả thử hạt nhân.
Giới chức Mỹ cũng cáo buộc Hồng Tường Đan Đông có liên hệ với Ngân hàng Kwangson. Đây là một ngân hàng Triều Tiên bị Bộ Tài chính Mỹ nghi cung cấp tài chính cho hoạt động mua trái phép vũ khí và nguyên liệu liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Động thái trên của Mỹ được đưa ra một tuần sau khi Nhà Trắng tuyên bố Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như trên các kênh thực thi pháp luật, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào ngày 9/9 vừa qua. Theo tờ “Wall Street Journal”, hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ bao gồm cả việc nhằm vào chi nhánh Công ty Hồng Tường tại Liêu Ninh.
Báo "JoongAng" của Hàn Quốc đưa tin Chủ tịch Công ty Hồng Tường Mã Hiểu Hồng (Ma Xiaohong) đã bị bắt tháng trước và một số quan chức thành phố cùng nhân viên hải quan ở Đan Đông hiện đang bị điều tra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các vụ thử hạt nhân gây chấn động thế giới của Triều Tiên
08:33' - 12/09/2016
Ngày 9-9-2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử thành công vụ nổ mang đầu đạn hạt nhân. Đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng, diễn ra 8 tháng sau vụ thử trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt các thực thể Triều Tiên liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt
09:31' - 05/07/2016
Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 thực thể của Triều Tiên và một quan chức thương mại với cáo buộc dính líu tới hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên công bố chiến lược 5 năm về phát triển đất nước
11:56' - 30/06/2016
CHDCND Triều Tiên đã công bố chi tiết của một chiến lược 5 năm về tăng cường kinh tế, giảm nhẹ tình trạng thiếu điện và cải thiện đời sống của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Chín nước châu Âu ngoài EU tham gia trừng phạt Triều Tiên
20:28' - 18/06/2016
Đài KBS của Hàn Quốc ngày 18/6 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh quyết định tham gia trừng phạt Triều Tiên của 9 nước không thuộc EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13'
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08'
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06'
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.