Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông
Theo hãng tin AFP, ngày 26/8, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân “có liên quan tới các hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông”.
Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ 24 công ty Trung Quốc nói trên “có vai trò” trong việc xây dựng và quân sự hóa những đảo nhân tạo đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích trên Biển Đông.
Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ hạn chế thị thực đối với những cá nhân Trung Quốc có liên quan tới các hoạt động trên cũng như những người có liên quan tới việc “ngăn chặn các quốc gia Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền trên Biển Đông tiếp cận các nguồn tài nguyên trên biển”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam kêu gọi đóng góp trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông
16:57' - 20/08/2020
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định nhưng cũng nhắc lại, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam."
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ tái khẳng định phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
13:43' - 05/08/2020
Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ đối với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền trước những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Australia: Các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông phải theo luật pháp quốc tế
14:26' - 29/07/2020
Mỹ và Australia khẳng định phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực ở La Haye là quyết định cuối cùng và các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32'
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy hoạch phát triển liên vùng thủ đô đến 2035
11:34'
Trung Quốc vừa ban hành “Quy hoạch phối hợp không gian vùng đô thị thủ đô hiện đại hóa (2023-2035)”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển liên kết khu vực Bắc Kinh -Thiên Tân - Hà Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU thống nhất kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững
09:26'
Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của khối.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng lên 1.853 tỷ USD trong tài khóa 2026
07:46'
Dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho thấy thâm hụt tài khóa tiếp tục nới rộng đến 2036, dù chính quyền Donald Trump kỳ vọng tăng trưởng cao và chính sách thuế sẽ cải thiện cán cân.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.

Tàu khu trục Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra hàng hải ở Biển Đông.Ảnh: TTXVN