Mỹ "từ chối khéo" đề nghị tham gia kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC+
Đáp lại lời kêu gọi tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+), Bộ Năng lượng Mỹ trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 7/4 cho biết sản lượng dầu của nước này tự giảm mà không cần bất cứ hành động nào của Chính phủ.
Viện dẫn báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Bộ Năng lượng Mỹ nói rằng ngành sản xuất dầu của nước này dự kiến sẽ cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày trong 2 năm tới mà không có sự can thiệp nào từ chính phủ liên bang. Như vậy theo dự báo của EIA, sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt trung bình 11 triệu thùng/ngày vào năm 2021, tương đương với mức giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày so với mức đỉnh ghi nhận hồi cuối năm 2019. Điều này phù hợp với thông tin trước đó từ Nhà Trắng rằng họ sẽ không can thiệp vào thị trường tư nhân. Luật chống độc quyền của Mỹ cấm các nhà sản xuất dầu nước này thực hiện các biện pháp để đẩy giá dầu lên cao. Song các chuyên gia cho biết việc hạn chế sản xuất dầu có thể hợp pháp tại Mỹ nếu các cơ quan quản lý nhà nước hoặc chính phủ liên bang đặt ra mức sản lượng thấp hơn. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác trong OPEC+ bày tỏ sẵn sàng quay lại bàn thương lượng về chương trình cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên. Nhưng các nước này cũng kêu gọi hành động từ Mỹ và các quốc gia khác không phải là thành viên của OPEC để giúp giá “vàng đen” tăng trở lại. Giá dầu thế giới đã lao dốc khi nhu cầu năng lượng toàn cầu đã giảm tới 30%, tương đương khoảng 30 triệu thùng mỗi ngày, do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Những biện pháp hạn chế đi lại như vậy đã khiến nhu cầu về nhiên liệu máy bay, xăng và dầu diesel giảm mạnh. Hiện giá dầu Brent đang được giao dịch quanh mức 32 USD/thùng, chỉ bằng một nửa so với mức hồi cuối năm 2019.
Nhưng đến hiện tại, chưa có bất cứ thỏa thuận nào được đưa ra do Nga và Saudi Arabia, hai nhà sản xuất lớn nhất trong OPEC+, vẫn còn bất đồng về những yêu cầu của thỏa thuận mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng bất kỳ kế hoạch cắt giảm sản lượng nào cũng nên được tính từ những mức sản lượng ghi nhận trong quý I/2020, trước khi Saudi Arabia và một số quốc gia khác gia tăng sản lượng. Trong khi đó, các nguồn tin của OPEC cho biết Riyadh muốn mức cắt giảm được tính từ mức sản lượng cao của hiện tại. Sau khi không đạt được một thỏa thuận hồi tháng Ba với Nga, Saudi Arabia đã tăng sản lượng dầu thô lên 12,3 triệu thùng/ngày vào ngày 1/4 và dự định xuất khẩu hơn 10 triệu thùng/ngày. Theo dự kiến, OPEC+ sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào 14h ngày 9/4 (tức khoảng 21h cùng ngày theo giờ Việt Nam). Sau cuộc họp của OPEC+, Saudi Arabia sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến khác vào thứ Sáu (10/4) với các Bộ trưởng Năng lượng từ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để bàn về cách giảm bớt ảnh hưởng của dịch bệnh trên thị trường năng lượng.Giới chuyên gia đánh giá cuộc họp của các Bộ trưởng Năng lượng G20 cho thấy thách thức từ dịch COVID-19 lớn đến mức OPEC+ không thể tự giải quyết mà phải cần tất cả các nhà sản xuất dầu trên thế giới sẵn sàng hạn chế sản lượng./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng dầu mỏ nếu Mỹ có thiện chí hợp tác
08:26' - 07/04/2020
OPEC có thể đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác trong một hội nghị dự kiến được tổ chức vào ngày 9/4 nếu Mỹ cùng thực hiện động thái này.
-
Hàng hoá
Giới phân tích hoài nghi về khả năng cắt giảm 10 triệu thùng/ngày của OPEC+
15:39' - 05/04/2020
Nhà phân tích Per Magnus Nysveen của công ty môi giới đầu tư Rystad Energy cũng lưu ý rằng “điểm nhấn” cần chú ý trong cuộc họp tuần tới là mỗi nhà sản xuất sẵn sàng cắt giảm bao nhiêu.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ hoãn họp sau khi Saudi Arabia và Nga bất đồng về vấn đề giá dầu giảm
06:30' - 05/04/2020
Động thái trên diễn ra bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ đối với OPEC và các nước sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, về việc nhanh chóng bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40'
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15'
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
Giá cà phê sụt giảm 4%
08:58'
Trên thị trường hàng hoá, toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm kim loại đồng /loạt suy yếu. Trong khi đó, giá cà phê cũng ghi nhận mức sụt giảm tới hơn 4% trước áp lực từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 2% lo ngại về mức thuế quan mới của Mỹ
07:43'
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, khi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh đã lấn át tác động từ việc OPEC+ nâng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 8/2025
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41' - 07/07/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu sau khi OPEC+ tăng sản lượng vượt kỳ vọng
10:13' - 07/07/2025
Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 7/7 sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 8/2025 nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025
09:29' - 07/07/2025
Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 2,925 tỷ tấn trong năm 2025.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng phục hồi, sắc xanh chiếm ưu thế
09:16' - 07/07/2025
Thị trường năng lượng đã quay đầu phục hồi tích cực trong tuần giao dịch vừa qua nhờ tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: 6 tháng, gạo xuất khẩu tăng về lượng, giảm giá trị
11:56' - 06/07/2025
Giá nhiều loại lúa tuần qua ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi xuất khẩu vẫn trầm lắng khiến cho giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ.