Mỹ ủng hộ kế hoạch cải cách kinh tế táo bạo của Argentina
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, chuyến thăm của ông Bessent diễn ra ngay sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo đồng ý cho Argentina vay 20 tỷ USD và đúng vào ngày các hạn chế về sử dụng ngoại tệ được nới lỏng và kiểm soát tỷ giá hối đoái của nhà nước được dỡ bỏ, đã áp dụng từ năm 2019.
Trong buổi gặp với Tổng thống Milei, Bộ trưởng Bessent chúc mừng Argentina về thỏa thuận tín dụng mới đạt được với IMF, đồng thời tái khẳng định sự tin tưởng của Mỹ vào kế hoạch phát triển kinh tế “táo bạo” của nước Nam Mỹ.Trong buổi hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo, ông Bessent đánh giá tích cực quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông Bessent cũng đã có buổi tiếp xúc với lãnh đạo các doanh nghiệp và các công ty đa quốc gia.
Chuyến đi của Bộ trưởng Bessent diễn ra 3 ngày sau khi IMF xác nhận khoản vay mới trị giá 20 tỷ USD cho Argentina với thời hạn 48 tháng. Theo thông báo của Bộ trưởng Kinh tế Caputo hôm 11/4, IMF sẽ giải ngân 15 tỷ USD trong năm nay, trong đó 12 tỷ USD sẽ được chuyển vào ngày 15/4.
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) và Ngân hàng Thế giới (WB), sẽ cung cấp thêm 6,1 tỷ USD cho Argentina. Với sự hỗ trợ của IMF và các tổ chức đa phương, Argentina sẽ có thể tăng cường dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt của Ngân hàng Trung ương (BCRA) để đáp ứng các nghĩa vụ nợ và đối mặt với những thăng trầm của thị trường tài chính trong bối cảnh cuộc khủng hoảng toàn cầu do các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra. Khoản vay mới của Argentina từ IMF sẽ được thêm vào khoản vay 44 tỷ USD được cấp từ năm 2018 đến năm 2019 cho Chính phủ của Tổng thống khi đó là ông Mauricio Macri (2015-2019). Argentina, quốc gia là con nợ lớn nhất của IMF và đã trả khoảng 12,5 tỷ USD tiền lãi, vẫn còn nợ tổ chức đa phương này 40,712 tỷ USD, theo số liệu cập nhật tính đến ngày 28/2.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina nới lỏng kiểm soát ngoại hối
06:00' - 14/04/2025
Argentina đã đạt thỏa thuận trị giá 20 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và thỏa thuận cũng kèm việc nới lỏng kiểm soát ngoại hối cũng như dỡ bỏ quản lý biến động giá trị đồng nội tệ peso/đồng USD.
-
Tài chính
IMF lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận tín dụng với Argentina
07:00' - 02/04/2025
Chính phủ Argentina khẳng định khoản vay IMF sắp tới sẽ không được sử dụng cho mục đích chi tiêu mà nhằm tái cấp vốn cho BCRA. Hiện tại, Argentina đang là "con nợ" lớn nhất của IMF.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21'
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36'
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30'
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00'
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtan Shinawatra
16:37' - 29/08/2025
Ngày 29/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra do vi phạm đạo đức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt vĩnh viễn quy định miễn thuế với bưu kiện giá trị thấp từ ngày 29/8
16:22' - 29/08/2025
Quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico sắp tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
16:21' - 29/08/2025
Chính phủ Mexico trong đề xuất ngân sách năm 2026, đang xem xét việc tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm ô tô, dệt may và nhựa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khai trương tàu cao tốc thế hệ mới tuyến Washington - New York
11:03' - 29/08/2025
Ngày 28/8, đoàn tàu cao tốc Acela thế hệ mới của công ty Amtrak đã khai trương xuất phát từ Nhà ga Union ở trung tâm thủ đô Washington D.C tới Nhà ga Pennsylvania ở thành phố New York.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ thu về 10 tỷ USD/năm khi bỏ quy định miễn thuế quan với hàng giá trị thấp
08:15' - 29/08/2025
Giới chức Mỹ ngày 28/8 xác nhận quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.