Mỹ và Canada đẩy mạnh khai thác hydro tự nhiên
Tại thành phố Thetford Mines, Quebec (Canada), công ty khởi nghiệp Vema Hydrogen đang tiến hành khoan các giếng thử nghiệm sâu khoảng 300 mét vào lớp đá nền để kích thích phản ứng hóa học tạo ra hydro.
Giám đốc Pierre Levin của Vema khẳng định tiềm năng của nguồn năng lượng này là vô cùng lớn, đủ để sản xuất hàng tỷ tấn hydro trên toàn thế giới.
Khác với hydro "xanh" được sản xuất từ năng lượng gió và Mặt Trời vốn đắt đỏ, Bộ Năng lượng Mỹ ước tính hydro tự nhiên có thể được sản xuất với giá dưới 1 USD mỗi kg. Mức chi phí này chỉ bằng 1/6 so với hiện tại và rẻ hơn cả phương pháp sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch.
Cuộc đua tìm kiếm nguồn nhiên liệu mới đang thu hút dòng vốn đầu tư mạnh mẽ. Công ty Koloma đã huy động thành công 400 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn như Amazon và United Airlines để khoan các giếng thăm dò tại bang Iowa, Mỹ.
Trong khi đó, công ty HyTerra của Australia (Ô-xtrây-li-a) cũng đang tìm kiếm hydro tại hai bang Kansas và Nebraska ở khu vực Trung Nam của Mỹ. Giám đốc Riley Kemp của HyTerra so sánh cuộc tìm kiếm này với những ngày đầu của ngành thăm dò dầu khí, nơi các công ty phải khoan nhiều giếng trước khi tìm thấy nguồn trữ lượng lớn.
Nhà địa hóa học Geoffrey Ellis thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết ông hoàn toàn tin tưởng vào trữ lượng hydro dồi dào dưới lòng đất, đồng thời nhận định vấn đề hiện nay chỉ là làm sao để khai thác một cách kinh tế.
Nhằm thúc đẩy lĩnh vực này, tháng 1/2026, Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer đã chỉ đạo các cơ quan trong bang nghiên cứu và xác định những rào cản đối với việc phát triển hydro địa chất. Ngoài ra, Không quân Mỹ cũng đang xem xét đây là nguồn năng lượng tiềm năng cho các căn cứ quân sự.
Dù có tiềm năng lớn, các chuyên gia vẫn cảnh báo về những thách thức kỹ thuật và môi trường. Việc bơm nước vào đá có thể gây ra rủi ro biến dạng bề mặt hoặc động đất, trong khi khí hydro cũng có nguy cơ bị rò rỉ hoặc bị vi sinh vật dưới lòng đất tiêu thụ.
Giáo sư Alexis Templeton thuộc Đại học Colorado, Boulder nhận định thách thức lớn nhất hiện nay là chứng minh tính hiệu quả về mặt kinh tế của việc sản xuất hydro trong thực tế.
Trong khi đó, công ty khởi nghiệp Vema Hydrogen hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất quy mô lớn vào năm 2028, hướng tới mục tiêu cung cấp nhiên liệu sạch cho các tàu vận tải biển hoặc nhà máy sản xuất phân bón.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đảo điện gió ngoài khơi tích hợp hydro xanh: Tối ưu hiệu quả đầu tư
20:38' - 14/05/2026
Việc đầu tư đảo điện gió ngoài khơi nối lưới, tích hợp sản xuất nhiên liệu hydro xanh đã được nhiều nước trên thế giới triển khai thành công. Vậy mô hình này có khả thi với Việt Nam?
-
Doanh nghiệp
VPI và AVL List GmbH định hướng hợp tác phát triển công nghệ hydrogen
13:30' - 13/05/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với Tập đoàn AVL List GmbH nhằm trao đổi định hướng hợp tác trong nghiên cứu phát triển công nghệ hydrogen.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Mỹ: Cử tri Cộng hòa tiếp tục ủng hộ Tổng thống D.Trump trong xử lý lạm phát
16:36'
Khảo sát CBS News/YouGov cho thấy cử tri Cộng hòa vẫn ủng hộ ông Trump về kiểm soát lạm phát, dù tâm lý lo ngại kinh tế Mỹ và giá năng lượng tăng mạnh gia tăng.
-
Kinh tế xã hội
Tổ chức các kỳ thi năm 2026 theo hướng giữ ổn định, giảm áp lực, giảm chi phí
16:14'
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 18/5/2026 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Biến thể Ebola hiếm gây lo ngại dịch lan rộng
15:15'
Đợt bùng phát Ebola mới nhất tại Congo và Uganda đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới y tế do nguyên nhân gây bệnh là biến thể Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
-
Kinh tế xã hội
Mở rộng sản xuất giảm phát thải trên các cây trồng chính
12:46'
Cùng với lúa gạo, các ngành hàng cà phê, ngô và sầu riêng cũng bắt đầu tham gia sản xuất trồng trọt phát thải thấp gắn với phát triển chuỗi giá trị và thị trường carbon.
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc cân nhắc siết chặt quy định nhận diện nội dung do AI tạo ra
12:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc đang thúc đẩy sửa đổi luật nhằm siết chặt quy định quản lý nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Washington D.C hòa nhịp với chuỗi sự kiện bóng đá miễn phí
10:53'
Vòng chung kết World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Bắc Mỹ từ ngày 11/6 - 19/7.
-
Kinh tế xã hội
Làm rõ thông tin phản ánh về xói lở tại đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên
10:48'
Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên, EVNPMB1 có thông tin chính thức nhằm làm rõ vụ việc.
-
Kinh tế xã hội
Văn hóa dân gian - “mỏ vàng” cho phát triển công nghiệp văn hóa
10:45'
Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam nhìn nhận văn hóa là “sức mạnh mềm” của quốc gia và là động lực trực tiếp của phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế xã hội
TTXVN ra mắt chuyên đề “Công nghệ và tương lai”
10:44'
Sáng 18/5, tại trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt chuyên đề “Công nghệ và tương lai”.

Nhiên liệu hydro xanh được xem là một giải pháp năng lượng quan trọng được nhiều nước theo đuổi. Ảnh: WWF