Mỹ và EU khó có thể đạt thỏa thuận về đàm phán thép

10:30' - 08/06/2023
BNEWS Ngày 7/6, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khó có thể đạt được thỏa thuận về đàm phán thép khi đến thời hạn mà hai bên đã đặt ra.

Tháng 10/2023 là thời hạn mà Mỹ và EU đặt ra để đạt kết quả cho cuộc đàm phán xuyên Đại Tây Dương về một “Thỏa thuận toàn cầu về thương mại thép và nhôm”.
Tuy nhiên, một số nguồn tin trong ngành cho rằng Mỹ và châu Âu khó có thể đạt thỏa thuận kịp thời hạn vào tháng 10 tới. Kevin Dempsey, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Viện Sắt thép Mỹ cho rằng, hai bên đang đàm phán thiện chí và rất tích cực, nhưng hiện vẫn còn khoảng cách lớn trong cách tiếp cận đối với vấn đề này và không biết các bên sẽ thu hẹp khoảng cách đó như thế nào.

 

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Viện Sắt thép Mỹ Kevin Dempsey cho biết, cách tiếp cận của Mỹ là kế hoạch thuế quan dựa trên sự khác biệt về cường độ carbon, trong khi đó châu Âu tập trung vào cơ chế điều chỉnh biên giới carbon dựa trên lượng khí thải.

Tài liệu khái niệm ban đầu mà Mỹ gửi cho EU năm ngoái phác thảo một hệ thống thuế quan theo từng cấp nhắm vào hàng nhập khẩu và sản phẩm có lượng khí thải cao hơn từ các quốc gia không đáp ứng tiêu chuẩn.

Trong khi đó, châu Âu kêu gọi Mỹ loại bỏ thuế quan theo mục 232 đối với thép và nhôm của châu Âu. Người phát ngôn của USTR đã khẳng định lại ý định của chính quyền sẽ kết thúc đàm phán trong tháng 10/2023.

Tuy nhiên, một số nguồn tin không công bố danh tính cho biết, các trao đổi giữa hai bên vẫn rất sơ bộ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục