Mỹ và Mexico phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech

12:41' - 12/12/2020
BNEWS Tối 11/12, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế.

FDA cho biết vaccine trên có thể sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên; đợt đầu tiên có khoảng 2,9 triệu liều vaccine.

Ngay sau khi FDA công bố quyết định trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu triển khai cho tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech "trong vòng chưa đầy 24 giờ tới".

Trong phát biểu ghi hình đăng trên mạng Twitter, ông Trump cho biết: "Thông qua các đối tác FedEx và UPS, chúng tôi đã bắt đầu vận chuyển vaccine đến các bang trên cả nước".

Theo Tổng thống Trump, các thống đốc bang sẽ quyết định các đối tượng được tiêm vaccine đầu tiên ở bang.

Ông cho rằng cần ưu tiên "các nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu ứng phó với dịch bệnh", nhấn mạnh rằng "điều này sẽ giúp giảm nhanh số ca nhập viện và số ca tử vong".

Trước đó cùng ngày,  Ủy ban Liên bang về Phòng chống các nguy cơ y tế của Mexico (Cofepris) đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Thứ trưởng Y tế Hugo López Gatell cho biết Cofepris đã hoàn tất quá trình đánh giá, kiểm định vaccine của Pfizer/BioNTech và cấp phép sử dụng loại vaccine này.

Như vậy, Mexico đã trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới phê duyệt vaccine của Pfizer sau Anh, Cộng hòa Bahrain và Canada. Mỹ là quốc gia thứ 5 phê duyệt vaccine này.

Bộ Y tế Mexico thông báo sẽ tiếp nhận lô vaccine đầu tiên 250.000 liều trong tháng 12 này. Mexico đã ký thỏa thuận mua 34,4 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech và 35 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm CanSino Biologics của Trung Quốc. Các thỏa thuận này nằm trong gói thỏa thuận mua 146,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và CanSino Biologics.

Chính phủ Mexico cho biết kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ bắt đầu từ cuối tháng 12 này và ưu tiên số 1 là dành cho các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục