Ủy ban tư vấn thông qua khuyến nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của Pfizer

08:19' - 11/12/2020
BNEWS Ủy ban tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan đã bỏ phiếu thông qua khuyến nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer và BioNTech hợp tác phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/12, Ủy ban tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan (VRBPAC) thuộc Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu thông qua khuyến nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức hợp tác phát triển.

VRBPAC thông qua khuyến nghị nói trên với 17 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu này không đồng nghĩa vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và BioNTech sẽ được cấp phép sử dụng ngay lập tức.

FDA vẫn chưa quyết định có chấp thuận khuyến nghị của VRBPAC hay không, song đã phát đi tín hiệu sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại vaccine này.

Theo quy trình, Ủy ban Tư vấn Miễn dịch (ACIP) thuộc Trung tâm Phòng Ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cần phải nhóm họp để quyết định xem có khuyến nghị triển khai sử dụng vaccine này hay không.

Dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 11/12 (theo giờ Mỹ) và sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc này trong khuôn khổ một cuộc họp khác dự kiến diễn ra vào ngày 13/12.

Sau đó, VRPBAC dự kiến tiến hành một cuộc họp trong tuần tới để thảo luận về đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng dược phẩm Moderna.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh trước đó xuất hiện thông tin 4 tình nguyện viên tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech đã bị liệt cơ một bên mặt sau khi tiêm loại vaccine này.

Giới chức FDA đã bác bỏ khả năng đây là tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech, nêu rõ không có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy mối liên quan giữa việc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 và hiện tượng trên.

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khuyến cáo các bác sĩ cần theo dõi sát các tác dụng phụ đối với tình nguyện viên.

Các nhà khoa học từng ghi nhận các trường hợp liệt cơ một bên mặt là tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm một loại vaccine phòng cúm giai đoạn 2001-2002 tại Thụy Sĩ. Loại vaccine này sau đó đã bị thu hồi và cấm sử dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục