BNEWS Mỹ và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận tự do thương mại sơ bộ trong lĩnh vực rào cản thuế quan và thương mại điện tử.
Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quốc gia này và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận tự do thương mại sơ bộ trong lĩnh vực rào cản thuế quan và thương mại điện tử, đồng thời cho biết các thỏa thuận này sẽ không cần phải được quốc hội thông qua.
Nhà Trắng công bố bức thư Tổng thống Trump gửi tới quốc hội cho thấy ông có ý định ký kết những thỏa thuận kể trên trong những tuần tới.
Bức thư cũng bao gồm nội dung thông báo tới các nghị sĩ rằng thỏa thuận thuế quan sẽ được xây dựng dựa theo các điều khoản trong luật thương mại, cho phép tổng thống tự quyết định các ưu đãi thuế tương ứng với đối tác thương mại bằng các tuyên bố.
Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ ký kết thỏa thuận thương mại điện tử với Nhật Bản.
Cả hai thỏa thuận đều sẽ được ký theo cơ chế chấp thuận nhanh nên sẽ không cần phải bỏ phiếu thông qua tại quốc hội.
Trên thực tế, từ năm 2018, chính quyền Washington đã thông báo tới Quốc hội Mỹ về việc đàm phán thỏa thuận thương mại với Nhật Bản theo hình thức này.
Bức thư của Tổng thống Trump không nêu nội dung cụ thể các thỏa thuận nhưng khẳng định Chính phủ Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại với Nhật Bản trong những lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ khác trong tương lai và mong đợi sự hợp tác từ quốc hội để đạt được thỏa thuận tự do thương mại song phương toàn diện.
Trong năm qua, quá trình đàm phán thương mại song phương đã được thu hẹp và không bao gồm lĩnh vực xuất/nhập khẩu ô tô, ngành "đóng góp" chính cho khoản thâm hụt thương mại 67 tỷ USD giữa Mỹ và Nhật Bản.
Thay vào đó, hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố thống nhất một thỏa thuận nguyên tắc bao gồm các điều khoản giảm thuế với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, ngoại trừ ô tô.
Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Pháp, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận này bên lề kỳ họp lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, bắt đầu từ ngày 17/9./.
Tin liên quan
Mỹ hy vọng sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại với Nhật Bản
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đang mong chờ thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật sẽ sớm được hoàn tất bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York, Mỹ vào cuối tháng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao trong vòng 12 năm
Thái Lan đặt mục tiêu đưa đất nước trở thành quốc gia có thu nhập cao trong vòng 12 năm tới, đồng thời hướng tới lọt vào nhóm 20 nền kinh tế có năng lực cạnh tranh hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 22/6 có các tin nổi bật như đàm phán Mỹ - Iran có tín hiệu tích cực; Trung Quốc siết doanh nghiệp Mỹ; giá dầu hạ nhiệt, thị trường hàng hóa và công nghệ tiếp tục phân hóa.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững
Hội nghị BAC-20 của Association of Southeast Asian Nations tại Viêng Chăn thảo luận nhiều sáng kiến khoa học, công nghệ và đổi mới, tập trung AI, khởi nghiệp và hợp tác ASEAN - EU.
-
Kinh tế Thế giới10 năm sau Brexit: Nốt trầm của nước Anh
Cách đây 10 năm Vương quốc Anh quyết định trưng cầu dân ý để chia tay Liên minh châu Âu (EU), từ bỏ tư cách thành viên thị trường chung lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc công bố 15 biện pháp thu hút đầu tư nước ngoài
Ngày 22/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cùng Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia và Bộ Tài chính nước này đã công bố kế hoạch hành động nhằm ổn định và nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Anh Keir Starmer từ chức, thị trường tài chính biến động
Ngày 22/6, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã tuyên bố từ chức, khép lại nhiệm kỳ chưa đầy 2 năm kể từ chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ - Iran nhất trí lộ trình hướng tới thỏa thuận trong 60 ngày
Theo tuyên bố chung của hai nước trung gian là Pakistan và Qatar, Mỹ và Iran đã nhất trí về một lộ trình hướng tới thỏa thuận cuối cùng trong vòng 60 ngày.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc áp đặt lệnh cấm với hàng chục doanh nghiệp Mỹ
Chính phủ Trung Quốc ngày 22/6 đã công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu và cấm mua sắm công đối với hàng chục công ty của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán Mỹ - Iran tại Thụy Sĩ bất ổn vì phát ngôn của ông Trump
Vòng đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Iran ở Thụy Sĩ xuất hiện thông tin trái chiều về việc phái đoàn Tehran rời đi, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau những lời đe dọa mới từ Tổng thống Donald Trump.








