Bầu cử Mỹ: Ứng viên Warren công bố kế hoạch chống tham nhũng sâu rộng
Đây là một trong những trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên được đánh giá là niềm hy vọng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Kế hoạch mới được đưa ra bao gồm các đề xuất sâu rộng dựa trên luật chống tham nhũng của thượng nghị sĩ này tại Quốc hội.
Trong một tuyên bố, bà Warren nhấn mạnh về việc các chính sách phổ biến gặp khó khăn bởi các tập đoàn và nhiều nhà tỷ phú không muốn trả thuế hoặc tuân theo bất kỳ quy tắc nào đối với việc sử dụng tiền và ảnh hưởng của họ để cản trở hoặc thay đổi chính sách.
Kế hoạch bao gồm các biện pháp để ngăn chặn tham nhũng, các đề xuất giải quyết từng lĩnh vực của chính phủ, đồng thời kêu gọi chấm dứt việc vận động hành lang "có vấn đề", cũng như tìm cách khắc phục xung đột về lợi ích tài chính ở thủ đô nước Mỹ.
Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Warren cũng đả kích chính quyền Tổng thống Donald Trump về vấn đề tham nhũng.
Trong số các đề xuất của bà Warren, có yêu cầu về việc cho các quan chức chính phủ cao cấp thoái vốn khỏi các tài sản thuộc sở hữu tư nhân có thể gây ra xung đột lợi ích.
Đồng thời, bà yêu cầu tất cả các ứng cử viên và người đứng đầu văn phòng liên bang công khai bản khai thuế, một điểm gây tranh cãi đặc biệt khi Tổng thống Trump đã nhiều lần từ chối tiết lộ tờ khai thuế của mình kể từ khi ông tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.
Đề xuất trên cũng kêu gọi cấm các quan chức chính phủ giao dịch cổ phiếu khi còn đương chức, và cấm các thành viên của Quốc hội và nhân viên cấp cao phục vụ trong hội đồng quản trị bất kể họ có được trả tiền để làm như vậy hay không.
Ứng cử viên Warren đồng thời kêu gọi việc "đóng cửa" giữa chính phủ với ngành công nghiệp, cấm việc cung cấp tiền thưởng của công ty cho các giám đốc điều hành để phục vụ trong chính phủ liên bang.
Kế hoạch của ứng cử viên Warren cũng kêu gọi việc hạn chế những người vận động hành lang tham gia vào các công việc của chính phủ.
Nhằm mục đích giữ cho cơ quan tư pháp liên bang đạt "tiêu chuẩn đạo đức cao nhất", bà Warren cũng đề xuất Tòa án tối cao tuân theo Bộ quy tắc ứng xử.
Mục tiêu của bà Warren nhằm thắt chặt các quy tắc hiện hành, cấm các thẩm phán thực hiện các chuyến đi được trả toàn bộ chi phí bởi các tập đoàn và tổ chức vận động.
Bà Warren cũng đề xuất bịt lại "lỗ hổng" cho phép các thẩm phán liên bang thoát khỏi các cuộc điều tra về hành vi sai trái bằng cách từ chức.
Bà Warren cũng đề xuất áp đặt các quy tắc chặt chẽ hơn về vận động hành lang và ngăn không cho họ quyên góp cho các ứng cử viên chính trị./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia về sự can thiệp nước ngoài vào bầu cử Mỹ
11:25' - 11/09/2019
Ngày 10/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Mỹ đã ban hành vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Quân bài "bầu cử Mỹ" trong thương chiến Mỹ - Trung
07:16' - 03/09/2019
Có ý kiến cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tạm gác chiến tranh thương mại để tập trung vào quân bài "bầu cử Mỹ" với Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên B. Sanders nhận được ủng hộ cao từ sinh viên
13:55' - 17/08/2019
Theo kết quả thăm dò hàng tuần của Chegg-College Pulse, ứng cử viên hàng đầu Bernie Sanders của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 nhận được ủng hộ cao nhất từ sinh viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga-Mỹ đạt kết quả tích cực
21:48' - 18/02/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Nga ngày 18/2 đã nhất trí giải quyết các vấn đề gây cản trở trong quan hệ Mỹ-Nga và bắt đầu xây dựng lộ trình chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú E.Musk trong Chính phủ Mỹ
21:18' - 18/02/2025
Nhà Trắng đã làm rõ vai trò của ông chủ Tesla Elon Musk trong chính phủ Mỹ, khẳng định rằng vị tỷ phú công nghệ này không có thẩm quyền ra quyết định sau nhiều tranh cãi về quyền lực của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga - Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới?
19:23' - 18/02/2025
CEO Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết tiến triển các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định không dỡ bỏ trừng phạt Nga - Trung Quốc
19:12' - 18/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/2, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định khối này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga ngay cả khi Mỹ làm như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43' - 18/02/2025
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00' - 18/02/2025
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35' - 18/02/2025
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15' - 18/02/2025
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01' - 18/02/2025
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.