Na Uy có kế hoạch quốc hữu hóa các đường ống dẫn khí đốt

19:35' - 28/04/2023
BNEWS Na Uy có kế hoạch quốc hữu hóa hầu hết mạng lưới đường ống dẫn khí đốt từ nước này sang EU và Anh nhằm thắt chặt kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng quan trọng này.

Ngày 28/4, Bộ Dầu mỏ và Năng lượng Na Uy cho biết nước này có kế hoạch quốc hữu hóa hầu hết mạng lưới đường ống dẫn khí đốt từ nước này sang Liên minh châu Âu (EU) và Anh nhằm thắt chặt kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng quan trọng này, trong bối cảnh nhiều hợp đồng chuyển nhượng hiện nay hết hiệu lực vào năm 2028.

Bộ trên cho biết đã gửi thư đến các cơ quan có quyền cấp phép nêu rõ mục đích của nhà nước là quốc hữu hóa các đường ống này khi các giấy phép hiện nay hết hiệu lực. Bức thư nhấn mạnh: “Nhà nước muốn hoàn tất vai trò sở hữu nhà nước đối với những phần chính trong hệ thống vận tải khí đốt của Na Uy”, song không nêu rõ lý do.

 

Na Uy đã trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của châu Âu sau khi nguồn cung  từ Nga giảm.

Mạng lưới đường ống dẫn khí đốt hiện nay thuộc sở hữu của Gassled - một đối tác được các công ty dầu khí ở Na Uy thiết lập năm 2003. Chi phí xây dựng mạng lưới khí đốt này lên tới hàng tỷ USD. Hiện chưa rõ phần nào của mạng lưới này sẽ được quốc hữu hóa.

Một trong các đồng chủ sở hữu Gassled đã bày tỏ "sự bất ngờ" trước động thái trên của Chính phủ Na Uy. Giám đốc điều hành công ty Silex Gas, ông Kurt Georgsen khẳng định sẽ làm việc với Chính phủ Na Uy nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất cho việc chuyển đổi quyền sở hữu này.

Nhà nước Na Uy hiện nắm giữ 46,7% cổ phần của Gassled thông qua công ty Petoro của nhà nước, trong khi Tập đoàn Equinor nắm giữ 5%. Theo Bộ Dầu mỏ và Năng lượng Na Uy, trong một số trường hợp, chính phủ có thể phải bồi thường các cổ đông khác, song không nêu chi tiết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục