Năm 2023 áp lực lạm phát lên Việt Nam khả năng sẽ không lớn
Ngày 4/1, phát biểu tại hội thảo diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2022 và dự báo năm 2023 do Viện Kinh tế Tài chính - Học viện Tài chính tổ chức, các chuyên gia cho rằng áp lực lạm phát tại Việt Nam trong năm 2023 sẽ không quá lớn
Theo TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, các áp lực đối với lạm phát từ các biến số như tiền tệ, tỷ giá hay giá nhiên, nguyên vật liệu nhiều khả năng đã đạt đỉnh trong năm 2022 và sẽ giảm trong năm 2023. Trên thực tế, lạm phát đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 12/2022, khi lạm phát cơ bản chỉ tăng 0,33% so với tháng trước. Tuy nhiên, áp lực tăng giá điện, giá một số dịch vụ do Nhà nước kiểm soát trong năm 2023 sẽ lớn hơn so với năm 2022, nhưng tác động cụ thể còn phụ thuộc vào thời điểm và mức độ điều chỉnh giá của cơ quan quản lý.
“Nếu việc điều chỉnh giá được thực hiện trong nửa cuối năm 2023 với mức điều chỉnh không quá lớn, mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%, hay thậm chí dưới 4%, là hoàn toàn khả thi.” TS. Nguyễn Đức Độ nói. PGS.TS Ngô Trí Long cũng cho rằng năm 2023 có những thuận lợi trên đà phục hồi kinh tế 2022 tạo nền tảng, nguồn lực cho điều hành chính sách năm tới, góp phần hiện thực hóa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Lạm phát được kiểm soát tốt tạo tiền đề thuận lợi cho chính sách tiền tệ; thâm hụt ngân sách ở mức thấp và thu ngân sách đạt kế hoạch tạo dư địa mở rộng phù hợp chính sách tài khóa… Bên cạnh đó, theo PGS.TS Ngô Trí Long nhiều chương trình, kế hoạch, quy hoạch phát triển trung - dài hạn đã được chuẩn y; kế hoạch, hồ sơ giải ngân đầu tư công, quy trình thủ tục cho các gói thuộc Chương trình phục hồi và các chương trình mục tiêu quốc gia đã được thông qua, có thể triển khai nhanh hơn trong năm tới. Một số bất cập trên thị trường đất đai, tài chính, bất động sản, lao động, y tế đã được nhận diện và dần tháo gỡ... Với những lợi thế này, cơ hội để "vượt khó" trong năm tới là rất lớn Bà Lê Thanh Nga đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, vẫn còn nhiều yếu tố gây áp lực lên lạm phát như giá cả thể giới vẫn còn biển động khó lường, logistics vẫn tiếp tục khó khăn, áp lực lạm phát trên phạm vi toàn cầu khiến các quốc gia lớn trên thế giới có động thái thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, tác động đến việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ vọng lạm phát trong nước.Ngoài ra, một số chính sách giúp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2022, giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý có thể được điều chỉnh tăng giá trong năm 2023 theo lộ trình sau khi đã giảm hoặc giữ ổn định trong năm 2022 như giá điện, giá nước, giá dịch vụ giáo dục, giá dịch vụ y tế.Liên quan đến mặt hàng xăng dầu các chuyên gia kinh tế cho rằng việc điều hành xăng dầu còn lúng túng, bị động, một số thời điểm chưa theo thị trường.
Theo bà Vũ Thị Đào - Viện Kinh tế Tài chính, cơ chế xác định giá cơ sở lạc hậu, quỹ bình ổn giá xăng dầu hoạt động chưa hiệu quả, thời gian điều hành thiếu linh hoạt và chính sách tín dụng cho kinh doanh xăng dầu còn hạn chế.Bà Vũ Thị Đào kiến nghị quỹ bình ổn giá xăng dầu nên tập trung tại Ngân hàng Nhà nước để dễ quản lý, không nên phân tán tại doanh nghiệp xăng dầu đầu mối như hiện nay và cần áp dụng mức lãi suất qua đêm cho quỹ này. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%, lạm phát tiêu dùng bình quân 4,5%, cùng các mục tiêu khác, PSG.TS Ngô Trí Long cho rằng, Chính phủ cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, rà soát bãi bỏ các quy định không hợp lý. Bên cạnh đó, phối hợp hài hòa các chính sách kinh tế vĩ mô, cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá, giữa kiểm soát lạm phát và tăng trưởng, giữa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và cân đối ngân sách trước mắt và lâu dài; tháo gỡ vướng mắc, nhất là về pháp lý và vốn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và chương trình phục hồi, giải quyết các tồn đọng... đều đòi hỏi thái độ dám chịu trách nhiệm trong điều hành. Mặt khác, Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả, lạm phát trên thế giới, kịp thời cảnh báo các nguy cơ gây nên lạm phát trong nước; chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện hiệu quả và linh hoạt vai trò điều tiết, bình ổn giá các mặt hàng nhà nước quản lý. Bà Lê Thanh Nga kiến nghị, với các nguyên liệu đầu vào quan trọng như sắt thép, vật liệu xây dựng cần thúc đẩy tăng năng lực sản xuất trong nước, ưu tiên cung ứng cho thị trường trong nước hơn thị trường xuất khẩu. Đồng thời chủ động các biện pháp kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Minh Tiến cho biết, sẽ thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, bảo đảm tính chủ động, hiệu quả, phối hợp với điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu để ra, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đối với các mặt hàng nhà nước định giá, các dịch vụ công đang triển khai lộ trình thị trường (như dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ giáo dục, điện), các bộ, ngành, địa phương chủ động trong việc tính toán, chuẩn bị các phương án giá để triển khai điều chỉnh vào thời điểm phù hợp với quy định và bối cảnh chung./.- Từ khóa :
- giá cả
- lạm phát
- bộ tài chính
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá cả có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong quý IV
17:24' - 08/12/2022
Ngày 8/12, Bộ Tài chính cho biết giá cả có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong quý IV do nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý, bình ổn giá cả thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán
19:46' - 25/10/2022
Trong những tháng còn lại của năm 2022, tình hình kinh tế xã hội, địa - chính trị thế giới còn rất nhiều phức tạp, lạm phát ở một số nước tiếp tục có xu hướng tăng cao.
-
Hàng hoá
Xăng giảm tiếp, giá cả tiêu dùng vẫn “cố thủ”
17:25' - 11/08/2022
Giá xăng đã tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp từ chiều nay 11/8, với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 25% so với hơn 1 tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Anh lựa chọn ngân hàng HSBC triển khai thí điểm phát hành trái phiếu chính phủ số
09:44'
Đại diện HSBC cho biết ngân hàng hoan nghênh cơ hội tham gia hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu chính phủ Anh cũng như đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính
Bước đi thuế quan mới với các quốc gia châu Phi
08:15' - 17/02/2026
Kể từ ngày 1/5, mức thuế suất bằng 0 sẽ được áp dụng cho tất cả các nước châu Phi, ngoại trừ Eswatini.
-
Tài chính
Trái phiếu doanh nghiệp: Bước đệm cho chu kỳ tăng trưởng mới
17:47' - 16/02/2026
Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung – dài hạn gia tăng, trong khi nguồn cung vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển.
-
Tài chính
Chính sách hoàn thuế thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu tại Trung Quốc
11:59' - 15/02/2026
Hải quan Bắc Kinh cho biết Hải quan Sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh (BCIA) đã xử lý 7.966 giao dịch hoàn thuế xuất cảnh trong tháng 1/2026, tăng khoảng 350% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Rào cản ngáng dòng vốn của Mỹ vào Anh
11:11' - 14/02/2026
Các doanh nghiệp Mỹ cảnh báo rằng chi phí điện, khí đốt và lao động cao đang khiến họ cân nhắc rút vốn đầu tư.
-
Tài chính
Các đồng tiền an toàn thay đổi vị thế sau một năm biến động
17:36' - 13/02/2026
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
-
Tài chính
Cục Thuế kiên quyết xử lý cán bộ tiếp tay mua bán hóa đơn, trốn thuế
14:42' - 13/02/2026
Cục Thuế vừa có văn bản gửi Thủ trưởng các Ban, đơn vị thuộc Cục Thuế; Trưởng Thuế các Thuế tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.
-
Tài chính
Xuất cấp hơn 14.662 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Tết và giáp hạt năm 2026
13:59' - 13/02/2026
Bộ Tài chính đã ban hành 10 quyết định giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp tổng cộng 14.662.705 kg gạo
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế - Cú “hích” đối với nền kinh tế Việt Nam
18:17' - 12/02/2026
Tiếp sau Đà Nẵng, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN