Năm bị cáo kháng cáo bản án sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La

12:24' - 25/06/2020
BNEWS Thông tin ngày 25/6 từ Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La cho biết, 5 trong tổng số 12 bị cáo vụ án gian lận điểm tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh này đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Ngày 29/5/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã xét xử Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, và đồng phạm về các tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356; tội "Nhận hối lộ" theo Điều 354, tội "Đưa hối lộ" theo Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Ngày 4/6, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo, cho rằng bản thân không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết.
Bị cáo Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) kháng cáo, cho rằng bị cáo không nhận hối lộ số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Ngày 9/6, bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung bị cáo không đưa hối lộ số tiền 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai sót nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.
Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), ngày 9/6 cũng kháng cáo với nội dung bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm, nhưng không có vai trò đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.
Ngày 11/6, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Nhận hối lộ”.
Ngày 12/6, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến  (vợ bị cáo Lò Văn Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo Lò Văn Huynh) đều có kháng cáo với nội dung: Yêu cầu xem xét trả lại vật chứng (tiền trong vụ án) vì đây không phải là tranh chấp dân sự, Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng quy định về án phí có giá ngạch trong vụ án dân sự đối với bà Yến, ông Sơn là không chính xác.

Ông Sơn, bà Yến là thân nhân liệt sỹ, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét hủy bản án sơ thẩm về phần Quyết định buộc ông Sơn, bà Yến phải liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 43 triệu đồng.
Trước đó, vào ngày 29/5 Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Bị cáo Trần Xuân Yến bị tuyên phạt 9 năm tù. Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt của hai tội là 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp cả hai tội là 19 năm 6 tháng tù./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục