Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Tăng cường gắn kết và thống nhất ASEAN
Trao đổi tại Hội thảo quốc tế “Duy trì hòa bình trong thời kỳ biến động: Hướng tới khả năng thích ứng và tự cường cao hơn của khu vực” trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 12 của Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á-Thái Bình Dương (CSCAP) diễn ra tại Hà Nội, ngày 5/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo luân phiên từ ngày 1/1/2020. Việt Nam đã lựa chọn Chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nêu rõ, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên, cụ thể, duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN.
Bên cạnh đó, Việt Nam ưu tiên thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, liên kết kinh tế sâu rộng, kết nối toàn diện trong nội khối và với các đối tác.
Ngoài ra, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình, phát triển bền vững với các nước trên thế giới, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; mở rộng, nâng tầm quan hệ với các đối tác trên toàn cầu, góp phần định hình cấu trúc, luật chơi mới của khu vực và thế giới.
Cuối cùng, nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN: cải cách thể chế, tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN; điều chỉnh, hoàn thiện và nâng cấp các quy trình, quy chuẩn trong ASEAN.
Trao đổi thông tin bên lề Hội thảo, ông Ric Smith, đồng Chủ tọa Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á-Thái Bình Dương Australia cho biết, châu Á-Thái Bình Dương đang mở ra một kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược và toàn diện mới giữa các cường quốc trên các lĩnh vực từ chính trị, quân sự đến kinh tế, công nghệ và các lĩnh vực khác.
Đây được so sánh như một cuộc thi, sự cạnh tranh lành mạnh, tác động trực tiếp đến tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có ASEAN và Việt Nam.
Với vai trò Năm Chủ tịch ASEAN 2020, ông Ric Smith hy vọng ASEAN sẽ có những bước đi linh hoạt và cởi mở hơn, trong đó Việt Nam cần phát huy vai trò, liên kết chặt chẽ các quốc gia thuộc khối ASEAN, tạo nên một tổ chức vững mạnh để có thể cùng nhau vượt qua những thách thức trong giai đoạn hiện nay.
ASEAN đã và đang chứng kiến những diễn biến thay đổi ở một số nơi thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đánh dấu bước ngoặt trong hướng đi hiện tại của khu vực.
Phải đối mặt với nhiều thách thức, ASEAN vẫn kiên định và quyết tâm trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng khu vực, cùng nhau giải quyết các thách thức chung.
Tiến sĩ Poy Sothirak, Giám đốc điều hành Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia đánh giá cao kết quả cuộc họp Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 12 cũng như vai trò của ASEAN trong việc góp phần đảm bảo hòa bình, hợp tác và an ninh trong khu vực.
Tiến sĩ Poy Sothirak tin tưởng, với cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ phát huy vai trò của ASEAN trong duy trì hòa bình, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá, đảm bảo an ninh và phát triển khu vực, ASEAN sẽ hùng mạnh hơn trong tương lai, tạo liên kết vững chắc với các nước khác như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản…
Qua đó, Việt Nam có thể cùng các quốc gia khác giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của ASEAN và quốc tế trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Góp phần tạo sự đồng thuận trong ASEAN
16:05' - 04/12/2019
Trong năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Cùng với đó, Việt Nam còn đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam khẳng định vị thế trong Cộng đồng ASEAN
07:11' - 05/11/2019
Việt Nam chính thức tiếp quản vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020 trong buổi lễ chuyển giao tổ chức sau lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đóng góp tích cực vào hợp tác kinh tế khu vực ASEAN
16:59' - 06/09/2019
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời phỏng vấn TTXVN về nội dung của Hội nghị AEM 51, sự tham gia của Việt Nam và công tác chuẩn bị của Bộ Công Thương cho năm ASEAN 2020 của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chính quyền địa phương 2 cấp phải vận hành thông suốt và đồng bộ
14:22'
Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương 2 cấp phải vận khẩn trương, hiệu quả, với phương châm “làm việc nào dứt việc đấy, làm việc nào ra việc đấy; tạo sự thông suốt, chuyên nghiệp và đồng bộ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương
14:11'
Sáng 13/7, tại Lạng Sơn, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương, Cụm miền núi Đông Bắc Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố ĐBSCL
10:45'
Sáng 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại Cần Thơ, bàn về chính quyền địa phương 2 cấp, tiến độ dự án giao thông trọng điểm và Đề án phát triển 1 triệu ha lúa tại ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tăng tốc kích cầu du lịch: Mùa vàng bứt phá
09:27'
Trong nửa đầu năm 2025, Hà Nội đã đón khoảng 15,56 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:08'
Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam có các thông tin nổi bật như xe máy xăng sẽ không được chạy trong Vành đai 1 từ 1/7/2026, chỉ số VN30 lập đỉnh lịch sử, Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ùn tắc giao thông kéo dài, BOT cầu Rạch Miễu liên tục xả trạm
19:34' - 12/07/2025
Chiều 12/7, Trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu đã tiến hành xả trạm nhiều lần để giảm ùn tắc kéo dài theo yêu cầu của Cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến rõ rệt nhờ loạt giải pháp quyết liệt
16:10' - 12/07/2025
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến rõ rệt nhờ hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững vai trò đầu tàu phát triển phía Bắc
15:42' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng triệu tập tổ chức Hội nghị Thành ủy lần 2 cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đôn tốc tiến độ dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:53' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trực tiếp khảo sát, kiểm tra công trình đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.