Nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) có tín hiệu tỉnh, thực hiện được y lệnh đơn giản

08:58' - 28/05/2020
BNEWS Nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần, người bệnh bắt đầu có tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế...

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết:  Tính từ 6 giờ  ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam có 42 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng cộng có 187 ca mắc COVID-19 nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng. Từ 18 giờ ngày 27/5 đến 6 giờ ngày 28/5, cả nước không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Đến thời điểm này,  278 ca trong tổng số 327 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam được công bố khỏi bệnh, chiếm 85% tổng số ca bệnh. Không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.
Hiện 49 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.
Tính đến 6 giờ ngày 28/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, 6 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 17 bệnh nhân khác có kết quả âm tính 2 lần trở lên. Như vậy, số ca ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 ở nước ta còn lại đến thời điểm này là 26 trường hợp.
Hiện, cả nước vẫn còn 8.869 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó 49 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 7.008 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 1.812 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được.

Trong vài ngày qua, bệnh nhân đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần, người bệnh bắt đầu có tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế...

Mức độ phục hồi các chức năng của phổi dù đã cải thiện nhưng chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO./.

>>> Cập nhật Dịch COVID-19 tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục