Nam Phi dừng sử dụng vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson
Ngày 13/4, Bộ Y tế Nam Phi thông báo đã đình chỉ việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) trong chương trình tiêm chủng của nước này, sau khi các cơ quan y tế liên bang Mỹ khuyến nghị tạm ngừng sử dụng loại vaccine này.
Trước đó cùng ngày, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và các trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo đang tiến hành đánh giá "những dấu hiệu đáng lưu ý" trong 6 ca tiêm phòng vaccine của Johnson & Johnson xuất hiện huyết khối.
FDA nêu rõ "trong khi chờ tiến trình này hoàn tất, chúng tôi khuyến cáo tạm ngừng" tiêm vaccine của Johnson & Johnson.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết sau khi tham vấn các nhà khoa học của nước này, chính phủ quyết định đình chỉ việc triển khai tiêm vaccine J&J cho đến khi sự liên quan giữa hiện tượng đông máu và việc tiêm loại vaccine này được làm rõ.
Theo các nhà khoa học Nam Phi, nước này nên cân nhắc kỹ khuyến cáo của FDA. Theo ông Mkhize, cho tới nay, Nam Phi chưa nhận được báo cáo liên quan đến hiện tượng đông máu sau khi 290.000 người nước này đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của các hãng.
Nam Phi đã cấp phép sử dụng vacicne J&J tại nước này 2 tuần trước đây và đến nay mới chỉ tiêm loại vaccine này cho các nhân viên y tế trong khuôn khổ một nghiên cứu.
Theo kế hoạch, Nam Phi sẽ nhận được lô vaccine đầu tiên của hãng J&J vào cuối tháng này như một phần trong thỏa thuận mua 31 triều liều vaccine của hãng dược phẩm Mỹ này.
Với các thỏa thuận mua vaccine của hãng J&J và Pfizer, Nam Phi đảm bảo có đủ vaccine để tiêm chủng cho 40 triệu người trong tổng 60 triệu dân nước này.
Nam Phi là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 tại châu Phi, với số ca mắc tăng cao do xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có tên 501Y.V2. Nam Phi đã triển khai chương trình tiêm chủng từ tháng 2 vừa qua.
Cũng liên quan đến vaccine J&J, Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge trong một cuộc họp báo cho biết nước này chưa quyết định có triển khai tiêm vaccine J&J trong tuần này hay không.
Ông nêu rõ Hà Lan sẽ đợi thông tin từ Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) mới đưa ra quyết định. Hà Lan đã tiếp nhận lô vaccine J&J đầu tiên gồm 79.200 liều ngày 12/4.
Trong khi đó, Bỉ cho biết sẽ không dừng việc tiêm vaccine J&J vào giai đoạn này. Giới chức Tây Ban Nha cho biết chưa nhận được thông báo về việc dừng tiêm vaccine J&J sau khi hãng dược phẩm của Mỹ này thông báo hoãn kế hoạch giao vaccine cho châu Âu.
Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Ủy ban châu Âu đang liên hệ với hãng J&J nhằm có được lời giải thích rõ ràng về kế hoạch trên.
Quan chức này cho rằng đây là thông tin không mong đợi bởi J&J đã cam kết đến cuối tháng 6 tới cung cấp 55 triệu liều cho EU theo thỏa thuận đã ký.
Tại Mỹ, Điều phối viên ứng phó với dịch COVID-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zients, khẳng định My dư thừa nguồn cung vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo cung cấp 3 triệu mũi tiêm mỗi ngày, theo đó hoàn thành mục tiêu tiêm 200 triệu mũi trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Joe Biden./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ khuyến cáo tạm ngừng tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson&Johnson
20:59' - 13/04/2021
Ngày 13/4, các cơ quan y tế liên bang Mỹ khuyến cáo "tạm ngừng" sử dụng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng Johnson&Johnson vì lý do "thận trọng".
-
Kinh tế & Xã hội
EMA làm rõ 4 trường hợp đông máu sau tiêm vaccine Johnson & Johnson
15:26' - 10/04/2021
Ngày 9/4, Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét 4 trường hợp bị đông máu tại Mỹ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếp tục xảy ra sạt lở tại xã Mỹ Hòa Hưng, An Giang
16:04'
Vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra chiều ngày 31/10, tại tổ 3, ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Hòa Hưng. Đoạn sạt lở với chiều dài khoảng 150m, ăn sâu vào bờ sông 20m.
-
Kinh tế & Xã hội
Chatbot AI bị "thối não" do lạm dụng mạng xã hội
16:04'
Theo Nature, một nghiên cứu đăng tải trên trang arXiv cho thấy các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc truy xuất thông tin chính xác và lập luận logic.
-
Kinh tế & Xã hội
Tokyo có thể đối mặt với tình trạng thiếu điện vào mùa Hè
16:03'
Khu vực đô thị Tokyo có nguy cơ thiếu điện vào mùa Hè tới do các nhà máy điện cũ ngừng hoạt động, theo dự báo của chính phủ Nhật Bản công bố ngày 31/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp Tottenham vs Chelsea, 00h30 ngày 2/11. Trực tiếp ngoại hạng Anh
15:29'
Vòng 10 giải giải bóng đá ngoại hạng Anh, Tottenham sẽ có cuộc đối đầu với Chelsea trên sân nhà vào 00h30 ngày 2/11. Trận đấu Tottenham vs Chelsea được trực tiếp trên K+Sport1.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-21
14:47'
Đêm 31/10 (giờ địa phương), Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-21, đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ quỹ đạo trong sứ mệnh kéo dài 6 tháng.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ phủ nhận quyết định tấn công trên bộ vào Venezuela
13:49'
Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các thông tin truyền thông về việc Mỹ sắp tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự ở Venezuela.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: TP. Hồ Chí Minh lắng nghe và đồng hành cùng ngư dân
13:24'
Ngày 1/11, UBND xã Long Hải phối hợp với Đồn Biên phòng Phước Tỉnh tổ chức Chương trình “Cà phê sáng cùng ngư dân” nhằm tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện nghiêm các quy định về IUU.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh đưa vào vận hành tuyến xe buýt Vũng Tàu - Sài Gòn
13:24'
Tuyến buýt 172 có cự ly toàn tuyến khoảng 97 km, với thời gian dự kiến là 130 phút/chuyến. Điểm đầu là bến xe Vũng Tàu (phường Vũng Tàu) và điểm cuối là bến xe buýt Sài Gòn (phường Sài Gòn).
-
Kinh tế & Xã hội
99,99% số người nghỉ việc theo Nghị định 178 đã nhận tiền
12:44'
Đến ngày 28/10/2025, cả nước có 146.847 người nghỉ việc; trong đó, Trung ương có 47.921 người (chiếm 32,63%), địa phương 98.926 người (chiếm 67,37%).

Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN