Nam Phi xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên
Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi , bệnh nhân là một doanh nhân người Colombia đã tới thành phố Johannesburg, Đông Bắc Nam Phi.
Sau khi có triệu chứng sốt và phát ban, doanh nhân này đã lưu lại Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia của Nam Phi 4 ngày để được thăm khám. Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục.
Bộ trưởng Motsoaledi cho biết trường hợp trên bị lây nhiễm tại Colombia trước khi tới Johannesburg. Ông cũng lưu ý bệnh nhân này không gây nguy cơ lây nhiễm cho người dân Nam Phi bởi virus Zika không truyền từ người sang người mà qua muỗi Aedes aegypti hoặc có thể lây từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.
Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus Zika là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus có thể để lại dị tật thai nhi với chứng teo não.
Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika. Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.
Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.
- Từ khóa :
- Nam Phi
- virus Zika
- muỗi Aedes aegypti
- chứng teo não
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika thứ ba
21:21' - 19/02/2016
Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 19/2 đã xác nhận trường hợp thứ ba nhiễm virus Zika ở nước này, 9 ngày sau ca nhiễm đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
WB hỗ trợ tài chính chống virus Zika
11:30' - 19/02/2016
Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ hỗ trợ 150 triệu USD để giúp các nước Mỹ Latinh và Caribe trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh do virus Zika gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
WHO: Cần 56 triệu USD cho cuộc chiến chống virus Zika
19:52' - 17/02/2016
Tổ chức WHO cho biết cần 56 triệu USD cho cuộc chiến chống virus Zika từ nay đến tháng 6/2016, bao gồm nghiên cứu sản xuất vắcxin, chẩn đoán và nghiên cứu cách thức lây lan của virus Zika.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico xác nhận 6 trường hợp thai phụ nhiễm Zika
10:45' - 17/02/2016
Tổng Cục vệ sinh dịch tễ thuộc Bộ Y tế Mexico (SSP) xác nhận tính đến ngày 16/2, tại quốc gia Bắc Trung Mỹ này có 80 ca nhiễm virus Zika, trong đó có 6 phụ nữ mang thai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.