BNEWS Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thực thi các thỏa thuận hiện hành liên quan tới cuộc khủng hoảng người di cư đang tác động tiêu cực tới “lục địa già”.
Sáng 19/2, các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thực thi các thỏa thuận hiện hành liên quan tới cuộc khủng hoảng người di cư đang tác động tiêu cực tới “lục địa già”, đặc biệt là thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này.
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài 2 ngày từ 18/2, các nhà lãnh đạo khối này đã đi đến thống nhất rằng vẫn sẽ ưu tiên thực thi đầy đủ và nhanh chóng Kế hoạch Hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư, cũng như bắt giữ các đối tượng và mạng lưới buôn người.
Bên cạnh đó, lãnh đạo các nước còn hoan nghênh sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc giám sát các hoạt động vượt biển Aegean trái phép, đồng thời kêu gọi các thành viên NATO tích cực hỗ trợ hoạt động này.
Ngoài ra, Hội nghị thượng đỉnh EU cũng kêu gọi mọi thể chế và các nước thành viên EU đoàn kết để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.
Kế hoạch Hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ được 2 bên ký kết hồi tháng 11/2014, theo đó Ankara nhất trí bảo vệ biên giới EU khỏi dòng người di cư để đổi lấy khoản hỗ trợ 3 tỷ USD và được xem xét nỗ lực của nước này trong việc xin gia nhập EU.
Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới chung dài 911 km với Syria.Theo ước tính, khoảng 50.000 người di cư từ Syria vẫn đang tìm cách xâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện ít nhất 2,5 triệu người Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ để tránh cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây cảnh báo sẽ trục xuất toàn bộ người Syria đang sống tị nạn tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nếu sớm không nhận được sự hỗ trợ tài chính của EU./.
Tin liên quan
Vấn đề người di cư: EU tăng sức ép lên các nước trong giải quyết tình hình di cư
Ngày 18/2, các lãnh đạo EU đã đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với một số nước trong đối phó với tình hình khủng hoảng người di cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.











