Namibia tăng hạn ngạch cho nhà thầu nước ngoài khai thác hải sản
Quyết định này nhằm tăng nguồn thu ngoại tệ phục vụ công tác ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp ở nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đây là lần đầu tiên Namibia dành tới 60% hạn ngạch đánh bắt hải sản cho các nhà thầu nước ngoài thay vì 40% như thường lệ.
Ngoài mục đích tăng nguồn thu ngoại tệ phục vụ công tác ứng phó dịch COVID-19, việc thay đổi tỷ lệ phân chia hạn ngạch khai thác được đưa trong bối cảnh Fishcor – tập đoàn đánh cá thuộc sở hữu của chính phủ Namibia – đang bị cáo buộc dính líu một loạt vụ tham nhũng nghiêm trọng.
Trong thông báo, Bộ Trưởng Thủy sản Namibia Albert Kawana cho biết 60% hạn ngạch đánh bắt cá sòng Đại Tây Dương và cá tuyết – hai loại thủy sản chủ yếu của Namibia – sẽ dành cho những nhà thầu nước ngoài trả giá cao nhất.
Theo kế hoạch, đấu thầu sẽ hoàn tất vào đầu tháng 10 tới, thời gian bắt đầu mùa khai thác hai loại cá trên.
Sở hữu bờ biển dài 1.600 km, đánh bắt hải sản là lĩnh vực kinh tế đóng góp nhiều thứ 3 cho ngân sách của Namibia, sau khai khoáng và nông nghiệp, với doanh thu hằng năm khoảng 800 triệu USD.
Liên quan dịch COVID-19, tháng trước, Namibia đã đề nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho vay khẩn cấp 254 triệu USD để ứng phó với đại dịch đang làm cạn kiệt mọi nguồn lực của quốc gia 2.5 triệu dân ở miền Nam châu Phi này.
Trong khi đó, Bộ Tài chính Namibia đưa ra dự báo nền kinh tế nước này có thể giảm tới 6.6% trong năm 2020 và giảm 1.1% trong năm 2021 do dịch COVID-19.
Tính đến ngày 10/8, Namibia đã ghi nhận 3.101 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 19 ca tử vong và 715 bệnh nhân đã bình phục./.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.
-
DN cần biết
Điện gió Việt Nam vào tầm nhìn năng lượng Malaysia
17:21' - 25/08/2025
Chính phủ Malaysia cũng đang tìm kiếm các nguồn năng lượng mới theo Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia (NETR), trong đó có các dự án thí điểm về năng lượng sạch.
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.