1. >

Nan giải trong bầu chọn Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE) Manfred Weber, ứng cử viên thay thế Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Junker đã không chịu bỏ cuộc cho dù không được đa số ủng hộ.

Nan giải trong bầu chọn Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Chủ tịch nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE) Manfred Weber. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tuy không có được đa số ủng hộ tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/6 vừa qua,  ông Manfred Weber - Chủ tịch nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE) và là ứng cử viên thay thế ông Jean-Claude Junker ở vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã không chịu bỏ cuộc.

Vào cuối tuần trước, ông Weber yêu cầu kết quả bỏ phiếu của các cử tri châu Âu tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cần phải được tôn trọng.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Manfred Weber cho rằng, ông cảm thấy thất vọng thay cho các cử tri châu Âu khi chứng kiến các quyết định lớn được tiến hành bên trong các phòng họp của các quan chức châu Âu, khi mà tại Hội nghị thượng đỉnh EU, không một ứng cử viên hàng đầu nào đạt được đa số ủng hộ.

Ông Weber cũng kêu gọi các nhóm đảng Xã hội và Tự do hãy chứng tỏ họ đang nắm giữ “nền dân chủ nghị viện” tại châu Âu. Ông cho rằng : “Thật bi kịch khi họ đặt lợi ích của một số nước lên trên lợi ích của Nghị viện mới được thành lập.”

Hôm 23/6, các ứng cử viên cho chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu của các nhóm đảng chính trị tại Nghị viện châu Âu đã gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để thương lượng về chủ đề này, cuộc thương lượng sẽ diễn ra cho tới ngày 30/6.

Nhóm đảng Dân chủ-Xã hội (S&D) cũng tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với ứng viên hàng đầu của mình, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Frans Timmermans.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu, tân Chủ tịch nhóm đảng S&D, Iratxe Perez cho rằng vị trí này cần phải thuộc về ứng cử viên nhóm đảng S&D.

Ông tuyên bố: “Tôi tái khẳng định với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về cam kết mạnh mẽ của S&D đối với tiến trình lựa chọn ứng viên và chúng tôi tin rằng ông Frans Timmermans có thể giành được đa số ủng hộ tại Nghị viện châu Âu để trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu”.     

Để vượt qua PPE, vốn cũng đòi hỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu, S&D sẽ phải giành được sự ủng hộ của tất cả các thành viên trong nhóm đảng của mình, cũng như sự ủng hộ của các nhóm đảng Chấn hưng châu Âu (Renew Europe), đảng Xanh và đảng Thống nhất Cánh tả châu Âu/Cánh tả Xanh Bắc Âu (GUE/NGL) với 377 ghế/751 ghế tại Nghị viện châu Âu.

Dự kiến, các lãnh đạo EU sẽ phải họp bàn về việc bổ nhiệm vị trí này trong dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 28 và 29/6, sau đó tiếp tục trao đổi vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường ngày 30/6 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif