Nan giải trong bầu chọn Chủ tịch Ủy ban châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tuy không có được đa số ủng hộ tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/6 vừa qua, ông Manfred Weber - Chủ tịch nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE) và là ứng cử viên thay thế ông Jean-Claude Junker ở vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã không chịu bỏ cuộc.
Vào cuối tuần trước, ông Weber yêu cầu kết quả bỏ phiếu của các cử tri châu Âu tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cần phải được tôn trọng.
Trên tài khoản Twitter của mình, ông Manfred Weber cho rằng, ông cảm thấy thất vọng thay cho các cử tri châu Âu khi chứng kiến các quyết định lớn được tiến hành bên trong các phòng họp của các quan chức châu Âu, khi mà tại Hội nghị thượng đỉnh EU, không một ứng cử viên hàng đầu nào đạt được đa số ủng hộ.
Ông Weber cũng kêu gọi các nhóm đảng Xã hội và Tự do hãy chứng tỏ họ đang nắm giữ “nền dân chủ nghị viện” tại châu Âu. Ông cho rằng : “Thật bi kịch khi họ đặt lợi ích của một số nước lên trên lợi ích của Nghị viện mới được thành lập.”
Hôm 23/6, các ứng cử viên cho chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu của các nhóm đảng chính trị tại Nghị viện châu Âu đã gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để thương lượng về chủ đề này, cuộc thương lượng sẽ diễn ra cho tới ngày 30/6.
Nhóm đảng Dân chủ-Xã hội (S&D) cũng tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với ứng viên hàng đầu của mình, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Frans Timmermans.
Tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu, tân Chủ tịch nhóm đảng S&D, Iratxe Perez cho rằng vị trí này cần phải thuộc về ứng cử viên nhóm đảng S&D.
Ông tuyên bố: “Tôi tái khẳng định với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về cam kết mạnh mẽ của S&D đối với tiến trình lựa chọn ứng viên và chúng tôi tin rằng ông Frans Timmermans có thể giành được đa số ủng hộ tại Nghị viện châu Âu để trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu”.
Để vượt qua PPE, vốn cũng đòi hỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu, S&D sẽ phải giành được sự ủng hộ của tất cả các thành viên trong nhóm đảng của mình, cũng như sự ủng hộ của các nhóm đảng Chấn hưng châu Âu (Renew Europe), đảng Xanh và đảng Thống nhất Cánh tả châu Âu/Cánh tả Xanh Bắc Âu (GUE/NGL) với 377 ghế/751 ghế tại Nghị viện châu Âu.
Dự kiến, các lãnh đạo EU sẽ phải họp bàn về việc bổ nhiệm vị trí này trong dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 28 và 29/6, sau đó tiếp tục trao đổi vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường ngày 30/6 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Châu Âu thông qua EVFTA và dự kiến ký chính thức cuối năm 2018
07:16' - 18/10/2018
Ủy ban Châu Âu đã kết thúc phiên họp và thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng Châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA (dự kiến cuối năm 2018) và trình Nghị viện Châu Âu phê chuẩn (đầu 2019).
-
Chứng khoán
Dow Jones giảm điểm trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Ủy ban châu Âu
08:34' - 24/07/2018
Đóng cửa ngày giao dịch 23/7 tại thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,1% xuống còn 25.044,29 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Chủ tịch nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE) Manfred Weber. Ảnh: AFP