Nâng cao cảnh giác ‘tín dụng đen’ trong công nhân
Thông qua các hình thức tuyên truyền, thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh Bình Phước phối hợp cùng ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, giúp công nhân lao động tiếp cận nhanh các thông tin cần thiết liên quan đến chế độ, chính sách, nâng cao hiểu biết về pháp luật; đặc biệt là các thông tin liên quan đến “tín dụng đen”.
Lực lượng thanh niên công nhân luôn được các cấp Công đoàn xem là đối tượng trọng tâm trong công tác tuyên truyền. Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất giày dép Grand Gain (Khu Công nghiệp Đồng Xoài 2) có trên 5.000 công nhân lao động.
Đại diện công ty cho biết, kiến thức pháp luật của một số công nhân còn hạn chế. Thông qua các buổi tuyên truyền trực tiếp về chế độ, chính sách, trong đó có “tín dụng đen” đã giúp người lao động nhận thức được quyền lợi và nâng cao cảnh giác.
Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty Grand Gain Thái Thị Huyền, thời gian qua, công ty có nhiều trường hợp vướng vào "tín dụng đen". Một số người lao động đã vay tiền từ các tổ chức “tín dụng đen”.Sau khi các tổ chức tín dụng đó không đòi được tiền nợ đã quay lại tìm cán bộ công đoàn, nhân sự để đăng thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội nhằm uy hiếp người khác, tạo áp lực cho người vay nợ. Những trường hợp này đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của cán bộ trong doanh nghiệp.
“Các buổi tuyên truyền rất thiết thực để công nhân lao động trong công ty nắm bắt và tiếp nhận được nhiều kỹ năng hơn trong cuộc sống. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp cho anh chị em nhận thức tốt hơn và cảnh giác hơn đối với an ninh trật tự bên ngoài”, bà Thái Thị Huyền cho biết thêm. Chị Phạm Thị Ngọc Nữ, nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất giày dép Grand Gain cho biết: "Tham gia các buổi tuyên truyền về pháp luật đã giúp tôi biết thêm những thông tin liên quan đến chế độ của người lao động, các quy định pháp luật, đặc biệt là "tín dụng đen". Đây là những thông tin trước kia tôi không để ý". Thời gian qua, ngoài việc linh động các hình thức tuyên truyền pháp luật, việc ra quân triệt phá các băng nhóm “tín dụng đen” được Công an tỉnh Bình Phước đẩy mạnh.Trung tá Nguyễn Văn Thủy, Đội trưởng Phòng Xây dựng Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường công tác tuyên truyền để đội ngũ công nhân nói riêng, các tầng lớp nhân dân nói chung nâng cao cảnh giác, không tham gia vào các hoạt động "tín dụng đen". Thời gian tới, nhất là dịp Tết, lực lượng Công an ra quân triệt phá các băng nhóm này, mục đích làm trong sạch địa bàn”.
Việc tăng cường tuyên truyền cảnh giác với "tín dụng đen", phổ biến pháp luật trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức cho người lao động về những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.Bên cạnh đó, nhiều hình thức tuyên truyền đã góp phần khơi dậy truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân cùng tinh thần đoàn kết, thi đua, sáng tạo trong lao động và sản xuất. Các ngành chức năng cùng Công đoàn các cấp đã linh hoạt trong tuyên truyền đã giúp công nhân lao động nâng cao nhận thức pháp luật, xây dựng hạnh phúc gia đình và an toàn xã hội./.
>>>Triệt phá 10 nhóm "tín dụng đen" hoạt động liên tỉnh
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tp.Hồ Chí Minh: Còn khoảng 200 ứng dụng cho vay nặng lãi do người nước ngoài núp bóng
22:09' - 27/10/2022
Bộ Công an vừa phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Lào Cai xác minh và bắt một đường dây cho vay nặng lãi, hoạt động xuyên quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân tại Đồng Nai
21:39' - 27/10/2022
Tình trạng “tín dụng đen” đang hoành hành trong công nhân tại Đồng Nai với nhiều chiêu thức tinh vi, được quảng cáo công khai như: Dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, vay nhanh, trả gọn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị điều tra nguồn gốc thực phẩm khiến hơn 20 người nhập viện
17:12' - 19/04/2026
Ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
-
Kinh tế và pháp luật
Yêu cầu điều tra bổ sung vụ Phó Đức Nam lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.300 tỷ đồng
17:09' - 19/04/2026
VKSND Hà Nội yêu cầu điều tra bổ sung vụ Phó Đức Nam và 74 bị can liên quan hành vi lừa đảo, rửa tiền với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt các doanh nghiệp đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu
15:11' - 19/04/2026
Cơ quan quản lý xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm dự trữ xăng dầu, đồng thời làm rõ 5 đầu mối khác có dấu hiệu vi phạm, trong đó có nghi vấn găm hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thận trọng với các hội nhóm tư vấn chứng khoán không phép
13:38' - 19/04/2026
UBCKNN cảnh báo tình trạng tư vấn chứng khoán không phép trên mạng xã hội và xử phạt Công ty ITP. Nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro khi đầu tư "chui".
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt quả tang đối tượng cắt trộm cáp điện tại trụ đèn
12:45' - 18/04/2026
Tổ phòng, chống tội phạm Công an phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang thực hiện hành vi cắt trộm dây cáp điện tại nút giao IC3.
-
Kinh tế và pháp luật
12 năm tù cho đối tượng giết người trong vụ vay nợ giang hồ cộm cán
20:15' - 17/04/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 năm tù đối với bị cáo Vũ Quang Chiến (sinh năm 1972, trú tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. Hồ Chí Minh xử lý hơn 10.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
18:51' - 17/04/2026
Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện và xử lý hơn 10.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc, xuất xứ, và tiến hành xử phạt vi phạm với số tiền 165 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp nhận 226 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Campuchia trao trả
18:24' - 17/04/2026
Tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận 226 công dân do Campuchia trao trả; nhiều người xuất cảnh trái phép, làm việc không phép, bị xử phạt và tiếp tục xác minh theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ phương thức, thủ đoạn khai thác rừng khu vực giáp ranh của tỉnh Gia Lai
18:28' - 16/04/2026
Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy hoạt động khai thác rừng trái phép tại khu vực giáp ranh diễn ra nhỏ lẻ, tinh vi, có tổ chức, gây khó khăn cho việc, bảo vệ rừng.

Quảng cáo tín dụng đen ngang nhiên khắp mọi nơi. Ảnh: TTXVN