Nâng cao chất lượng cây ăn quả tại Long An

15:19' - 19/11/2018
BNEWS Ngành nông nghiệp Long An tăng cường quản lý quy hoạch vùng sản xuất thanh long, tập trung theo hướng nâng cao chất lượng và đầu ra sản phẩm.

Ông Nguyễn Chí Thiện – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, ngành đang đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cây ăn quả trong năm 2019 nhằm phục vụ xuất khẩu và đảm bảo phát triển bền vững.
Theo đó, ngành nông nghiệp Long An tăng cường quản lý quy hoạch vùng sản xuất thanh long, tập trung theo hướng nâng cao chất lượng và đầu ra sản phẩm. Khuyến cáo không mở rộng diện tích ở những vùng không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo đủ điều kiện sản xuất. Tăng cường quản lý nhà nước về sản xuất giống, đảm bảo đúng giống, giống chất lượng khi đưa vào sản xuất.

Thu hoạch quả thanh long. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, tỉnh Long An nghiên cứu, đầu tư công nghệ chế biến bảo quản sau thu hoạch thanh long. Vận dụng, hệ thống và đề xuất một số chính sách hỗ trợ nhà vườn và các doanh nghiệp tham gia sản xuất, tiêu thụ, chế biến thanh long. Đẩy mạnh áp dụng GAP trong sản xuất và tiếp tục thành lập mới, nâng cao năng lực các hợp tác xã, các tổ liên kết sản xuất thanh long hiện có.
Ngoài ra, Long An mời gọi và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, tiêu thụ chế biến sản phẩm với hình thức liên kết theo chuỗi giá trị ngành hàng, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, cơ sở thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ trái cây. Tăng cường hơn nữa trong xúc tiến thương mại, xây dựng và quảng bá thương hiệu cho chanh và thanh long.
Cũng theo ông Nguyễn Chí Thiện, thời gian qua mặc dù việc chuyển giao khoa học kỹ thuật được quan tâm, nhiều đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng khoa học về nông nghiệp được triển khai, phù hợp với định hướng phát triển, nhưng Long An vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng chưa được quan tâm sâu sát của chính quyền địa phương.

Từ đó, dẫn đến diện tích một số cây trồng tăng nhanh và gần như mang tính tự phát, nằm ngoài vùng quy hoạch, chưa xây dựng được vùng sản xuất tập trung.
Việc chuyển giao kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tiễn còn chậm. Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GAP vẫn còn hạn chế nên khả năng cạnh tranh thấp. Đồng thời, liên kết hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ còn yếu; hoạt động thu mua thanh long hầu như do mạng lưới tư thương đảm nhận, theo phương thức mua đứt, bán đoạn theo giá thị trường.
Số lượng doanh nghiệp đầu tư thu mua để xuất khẩu trực tiếp còn rất ít, hình thức tiêu thụ chủ yếu qua đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc là chính, nên thiếu sự ổn định và bền vững,….
Hiện Long An phát triển gần 10.600 ha thanh long (tăng 1.300 ha so với năm 2017), với sản lượng đạt hơn 253.200 tấn, tăng 35.400 tấn so với năm 2017; hơn 9.400 ha cây chanh (tăng hơn 1.000 ha so với năm 2017), với năng sản lượng đạt gần 132.000 tấn, tăng 6.435 tấn so với năm trước.
Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, những năm gần đây, cây chanh và thanh long có khả năng xuất khẩu tốt và điều kiện tự nhiên thuận lợi nên diện tích phát triển nhanh, đảm bảo thu nhập cho nông dân./.
>>>Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục