Nâng cao năng lực cho đội ngũ cơ sở về thiết lập mã số vùng trồng

18:41' - 09/06/2023
BNEWS Cục Bảo vệ thực vật đã tập huấn, hướng dẫn thiết lập, cấp, quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói.

Ngày 9/6, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị tập huấn về cấp mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu. Tham gia hội nghị có đại diện phòng nông nghiệp, phòng kinh tế, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật 15 huyện, thị xã, thành phố; đại diện Liên minh Hợp tác xã, Hội Nông dân tỉnh…

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngày 23/3/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản 1776/BNN-BVTV về phân cấp quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.

Sau khi được phân quyền, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương về thiết lập, cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu. Hiện nay, các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai, có mục tiêu cụ thể trong thiết lập mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói và huy động cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã vào cuộc.

Tỉnh có diện tích rộng, mặt hàng nông sản xuất khẩu đa dạng song việc tuyên truyền về mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói còn nhiều hạn chế. Bên cạnh việc đánh giá, thiết lập mã số vùng trồng thì việc kiểm tra, giám sát trong sản xuất cũng không kém phần quan trọng.

Do đó, hội nghị tập huấn sẽ nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông ở cơ sở, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật cấp huyện về thiết lập, quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu. Đây cũng là lực lượng nòng cốt, hùng hậu trong thiết lập, quản lý, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, ông Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Trong 1 ngày, các đại biểu đã được tập huấn về kỹ thuật sử dụng phân bón an toàn, hiệu quả trên cây sầu riêng; hướng dẫn quy trình quản lý sinh vật gây hại tại vùng trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật đã tập huấn, hướng dẫn thiết lập, cấp, quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói; phổ biến các quy định tại Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng, khoai lang, chuối xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pắk - thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk, hiện nay việc phân quyền về cho địa phương thiết lập, quản lý mã số vùng trồng thì áp lực về thời gian giảm và sự phối hợp trong thiết lập hồ sơ, công nhận mã số vùng trồng đã thuận lợi hơn.

Sau hội nghị tập huấn, huyện mong muốn các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn kỹ càng, có cơ sở, cẩm nang về thiết lập, quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói để huyện hướng dẫn, đồng hành với nông dân trong quá trình sản xuất; đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn từ tỉnh, huyện đến xã và các ngành chuyên môn để cùng thiết lập mã số vùng trồng ổn định, bền vững./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục