Nắng nóng cực đoan, tiêu thụ điện lần đầu vượt 42.000 MW
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ ngày 16/6/2021 trở lại đây đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung không ngừng tăng lên.
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày hôm nay (21/6/2021), công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW. Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và riêng Tp. Hà Nội cũng đã lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới của miền Bắc là 18.700 MW và của Tp. Hà Nội là 4.700 MW. Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, đặt ở mức 26-27 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.
Nắng nóng kéo dài có thể làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.
Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.Với tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay thì các cơ quan y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí./.
- Từ khóa :
- tập đoàn điện lực việt nam
- evn
- nắng nóng
- tiêu thụ điện
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nắng nóng, tiêu thụ điện tiếp tục lập đỉnh mới
17:37' - 18/06/2021
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay, miền Bắc, miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, bắt đầu từ ngày 16/6 và dự kiến kéo dài khoảng 1 tuần.
-
Doanh nghiệp
Dự báo nắng nóng, tiêu thụ điện có thể tăng cao
10:46' - 15/06/2021
Dự báo tại miền Bắc, miền Trung lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, bắt đầu từ ngày 16/6 và kéo dài khoảng 1 tuần. EVN cho hay, nắng nóng làm tiêu thụ điện có thể tiếp tục tăng cao đột biến.
-
Doanh nghiệp
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lại lập đỉnh mới
12:22' - 03/06/2021
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, công suất tiêu thụ điện toàn quốc ngày 2/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.558 MW
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện tiếp tục lập kỷ lục mới
12:41' - 02/06/2021
Sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 1/6/2021 tiếp tục lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh, tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nông nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa công nghệ chỉnh sửa gen
13:04'
Tại Diễn đàn “Chỉnh sửa gen trong nông nghiệp” ngày 18/10, các chuyên gia khẳng định công nghệ này mở ra cơ hội lớn cho nông nghiệp bền vững, song cần khung pháp lý rõ ràng để phát huy hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Mỗi công trình hoàn thành mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân
13:03'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải xác định giải ngân đầu tư công vừa là chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao; vừa là lương tâm, đạo đức của người thực thi công vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư: Tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cơ quan tình báo chiến lược của Đảng, Nhà nước
13:00'
Tổng Bí thư yêu cầu Tình báo Quốc phòng giữ vững bản lĩnh cách mạng, tuyệt đối trung thành, phát huy vai trò cơ quan tình báo chiến lược, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Quân đội.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu thủy sản kỳ vọng cán mốc 11 tỷ USD năm 2025
09:25'
Xuất khẩu thủy sản đạt hơn 8,3 tỷ USD trong 9 tháng, dự kiến cán mốc 11 tỷ USD năm 2025. Đồng bằng sông Cửu Long giữ vai trò trung tâm với mô hình nuôi trồng, chế biến công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm các nội dung trình Quốc hội được chuẩn bị chu đáo
09:24'
Bảo đảm các nội dung trình Quốc hội được chuẩn bị chu đáo, có cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn vững chắc
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị thúc đẩy giải ngân đầu tư công
09:16'
Sáng 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật
08:49'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Phan Thiên Định được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Huế
22:05' - 17/10/2025
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế đã bầu ông Phan Thiên Định (Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Huế) giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Huế nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Xu thế phát triển xanh và bền vững: Thích ứng để không mất cơ hội
20:52' - 17/10/2025
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp không nhanh chóng thích ứng với xu thế phát triển xanh và bền vững sẽ tự đánh mất cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu.