Nắng nóng diện rộng ở Bắc và Trung Trung Bộ sắp kết thúc
Tối 15/4, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Vũ Anh Tuấn cho biết, từ ngày 17/4, nắng nóng diện rộng kết thúc trên khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị; từ ngày 18/4, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Trung Bộ kết thúc.
Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Thanh Hóa, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.
Ngày 17/4, khu vực từ thành phố Huế đến thành phố Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 55-60%, thời gian nắng nóng từ 12-16 giờ.
"Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1", ông Vũ Anh Tuấn lưu ý. Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.Để phòng tránh nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân hạn chế ra ngoài trời khi trời nắng nóng trong khoảng thời gian từ 10h đến 16h, nếu buộc phải ra ngoài cần mặc quần áo bảo hộ, đội mũ, nón, kính và khẩu trang để tránh ánh nắng trực tiếp. Người dân không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức.
Khi phải làm việc trong môi trường nắng nóng cần uống đủ nước tối thiểu 1,5 đến 2 lít nước/ngày, tránh để cơ thể mất nước, mất điện giải, nếu không được bù kịp thời sẽ dẫn tới giảm khối lượng tuần hoàn dẫn tới trụy tim mạch, rối loạn điện giải nặng có thể gây tử vong. Người dân làm việc trong môi trường thoáng mát để phòng chống say nắng, say nóng. Nếu sử dụng quạt, không nên để quạt thổi trực tiếp vào người trong thời gian dài để tránh bị cảm lạnh. Cùng với đó, người dân cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nhiều rau xanh và hoa quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính, người có bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở Quảng Ngãi và Gia Lai
18:26'
Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa lớn, trời chuyển mát từ 17/4
08:00'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh cường độ yếu đang di chuyển xuống phía Nam, nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở Quảng Ngãi và Gia Lai
18:26'
Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa lớn, trời chuyển mát từ 17/4
08:00'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh cường độ yếu đang di chuyển xuống phía Nam, nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phú Thọ kiểm tra tiến độ các dự án, sẵn sàng ứng phó mùa mưa bão 2026
20:27' - 14/04/2026
Hiện nay, dự án cải tạo, nâng cấp và gia cố các vị trí xung yếu trên tuyến đê tả sông Lô và đê sông Phó Đáy với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng đã đạt 93% giá trị hợp đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khẩn trương thực hiện các giải pháp xử lý sạt lở đê sông Lò Gạch
19:54' - 14/04/2026
Cập nhật mới nhất, chiều dài đoạn sạt lở được xác định khoảng 60 m, tập trung tại khu vực từ K7+630 đến K7+700. Toàn bộ mặt đê tại đây đã bị sụt lún từ 1–2 m so với cao trình thiết kế.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Quảng Ngãi đối mặt nguy cơ hạn hán do dòng chảy suy giảm
17:30' - 14/04/2026
So với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, tổng lượng dòng chảy mặt trên các sông lớn phía Tây tỉnh là Đăk Bla và Pô Kô đều đang thấp hơn từ 43% – 86%.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày 17/4, nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kết thúc
14:56' - 14/04/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/4, nắng nóng diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kết thúc; nắng nóng ở các khu vực còn lại có khả năng dịu dần.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 19-20/4, khả năng xuất hiện đợt triều cường ở ven biển Đông Nam Bộ
11:12' - 14/04/2026
Vùng chịu ảnh hưởng thuộc khu vực trũng thấp và vùng ngoài đê bao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt trên 40 độ C
08:02' - 14/04/2026
Ngày và đêm 14/4, nhiều khu vực có nắng nóng, riêng khu vực Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có nơi trên 40 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 16-17/4, nắng nóng có xu hướng dịu dần tại nhiều khu vực
15:53' - 13/04/2026
Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn.

Một người vận chuyển các vật dụng dưới nắng nóng gay gắt trên đường Trần Hưng Đạo, phường Phú Xuân, thành phố Huế. Ảnh: Nguyên Lý- TTXVN