Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ kéo dài đến khi nào?
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, ngày 31/5, khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C, riêng một số nơi có khả năng trên 40 độ C như: Mường La, Yên Châu (Sơn La); Lạc Sơn (Hòa Bình); Tĩnh Gia (Thanh Hóa); Đông Hà (Quảng Trị); Nam Đông (Thừa Thiên-Huế).
Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C trong khoảng từ 11-18 giờ. Dự báo thời tiết đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 4-5/6. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.
Thủ đô Hà Nội, ngày 31/5, có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C. Chiều tối có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C trong khoảng từ 11-18 giờ. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.Để chủ động các biện pháp phòng ngừa cháy rừng hiệu quả, các ngành, đơn vị, chủ rừng... cần tập trung xây dựng và thực hiện các phương án, giải pháp phòng, chống cháy rừng phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng trong thời gian tới.
Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế đi ra đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết.Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng, người dân phải bảo hộ chống nóng; uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…
Đồng thời, trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, người dân cần thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế nhằm phòng, chống dịch hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Khi nào miền Bắc sẽ chấm dứt nắng nóng?
11:35' - 31/05/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 31/5 đến ngày 9/6, các khu vực trên cả nước có nắng nóng gay gắt. Dự báo đến ngày 5/6 sẽ chấm dứt nắng nóng tại miền Bắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp kết thúc, cảnh báo mưa dông và thời tiết nguy hiểm
16:53' - 29/05/2021
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ tuần tới, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ, mưa dông tiếp diễn về đêm, đề phòng thời tiết nguy hiểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa dông diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở ở nhiều khu vực
18:06'
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 14 và ngày 15/10, mưa dông xuất hiện trên khắp các vùng, nhiều nơi có mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mực nước trên sông Hậu 5 ngày tới vẫn xấp xỉ mức báo động 2
14:22'
Sáng 14/10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết, mực nước trên sông Hậu tại Khánh An đã đạt đỉnh lũ trong ngày 12/10 ở mức 4,88m, trên báo động 2 là 0,18 m và đang xuống chậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cơ bản các khu vực hết ngập đã được cấp nước sạch
13:00'
Do ảnh hưởng của mưa lũ sau bão số 11, đã gây ra 83 sự cố đê. Hiện các địa phương đã xử lý giờ đầu các sự cố, một số sự cố về thẩm lậu, rò rỉ nước trong tiếp tục theo dõi chặt chẽ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, hồi 15 giờ ngày 14/10
12:29'
Ngày 14/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7843/CĐ-BNNMT về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 14/10: Hà Nội cục bộ có nơi mưa to
08:08'
Dự báo thời tiết ngày 14/10, nhiều khu vực trên cả nước có mưa, mưa rào và dông rải rác; miền Bắc và Bắc Trung Bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tiếp nhận hàng viện trợ khẩn cấp của Nhật Bản cho người dân vùng lũ
15:48' - 13/10/2025
Hàng viện trợ bao gồm 40 thiết bị lọc nước, 5.100 bộ chăn, 1.000 thùng nhựa chứa nước và 50 tấm plastic đa năng. Sau khi tiếp nhận, lô hàng sẽ được chuyển đến tỉnh Bắc Ninh trong sáng 14/10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tuyến quốc lộ đã thông tuyến, Bắc Ninh còn 29.400 khách hàng chưa có điện
09:57' - 13/10/2025
Hiện vẫn còn 550.805 khách hàng bị mất điện tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Động đất có độ lớn 3.6 tại Măng Bút, Quảng Ngãi
07:55' - 13/10/2025
Sáng 13/10, một trận động đất đã xảy ra tại xã Măng Bút, Quảng Ngãi, Trận động đất có độ lớn 3.6, rủi ro thiên tai cấp 0.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo mưa lớn có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp ở một số nơi
07:20' - 13/10/2025
Đầu giờ sáng nay (13/10), TP. Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C, nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C. Chiều và đêm có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to.