Nắng nóng tại châu Á và những tác động đến hoạt động tiêu dùng
Trong bối cảnh này, các nhà phân tích cho rằng một số lĩnh vực có thể được hưởng lợi.
Chuyên gia Zara Lightowler thuộc Bain & Company nhận định đợt nắng nóng tại châu Á sẽ có tác động tương tự đối với hoạt động mua hàng như các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như tại Anh vào giữa năm ngoái, doanh số bán quạt, máy điều hòa không khí, kem, đồ dùng tại bãi biển,.. đều tăng.Giá nông sản cũng có thể tăng khi điều kiện khô hạn khắc nghiệt làm giảm năng suất các loại nông sản như gạo, đậu nành, lúa mỳ, ngô và thậm chí cả lá chè.
Thức ăn gia súc thường làm từ ngô, lúa mỳ, gạo và yến mạch, cùng với các loại ngũ cốc khác, vẫn ở mức cao. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí thức ăn gia súc tăng lên, kéo theo đó là giá thịt cũng tăng theo. Điều kiện thời tiết không thuận lợi gần đây đang làm dấy lên lo ngại rằng vụ cà phê ở một số nhà sản xuất lớn có thể bị ảnh hưởng. Trong báo cáo mới đây, đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions cho biết dự đoán El Nino xuất hiện trong quý III/2023 đã đào sâu những nghi ngại sản lượng cà phê tại Việt Nam và Indonesia, hai nhà sản xuất cà phê robusta, đều giảm. Các nhà phân tích lưu ý lượng mưa lớn tại Indonesia cho đến quý I/2023 đã có tác động tiêu cực đến chất lượng hạt cà phê, với dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm khoảng 25%. Bên cạnh đó, bà Lightowler còn cảnh báo các đợt nắng nóng cũng sẽ tác động đến vụ thu hoạch chè ở Lào, dầu cọ ở Malaysia, và có nguy cơ đẩy giá các sản phẩm này tăng cao hơn nữa. *Mối quan tâm đến sản phẩm bền vững Theo bà Lightowler, các sản phẩm liên quan đến tính bền vững cũng được kỳ vọng sẽ tăng theo sóng nhiệt, khi người tiêu dùng quan tâm đến môi trường bắt đầu chuyển sang các sản phẩm bền vững hơn, đồng thời đánh giá tác động của các lựa chọn cá nhân của họ đối với biến đổi khí hậu. Bà Lightowler cho rằng khi mọi người bắt đầu trải qua các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và kết nối vấn đề đó với biến đổi khí hậu, nhận thức về tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) sẽ hỗ trợ sự chuyển đổi cơ cấu mua hàng sang các sản phẩm bền vững trên khắp châu Á. Đồng quan điểm, bà Malmsten cũng nhận định thời tiết khắc nghiệt có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn đến tính cấp bách của việc giải quyết khủng hoảng khí hậu, từ đó mang lại lợi ích cho sự phát triển của các ngành và sản phẩm bền vững./.- Từ khóa :
- Nắng nóng tại châu Á
- người tiêu dùng châu Á
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhiều thành phố Hàn Quốc chìm trong nắng nóng
20:46' - 19/06/2023
Đợt nắng nóng gay gắt tiếp tục ảnh hưởng đến Seoul và nhiều vùng khác ở Hàn Quốc trong ngày 19/6, khiến người dân hạn chế đi ra ngoài khi nhiệt độ ban ngày vượt quá 30 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 19/6: Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt
18:20' - 18/06/2023
Dự báo thời tiết ngày mai 19/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khám phá thành phố Taxco - “thủ đô bạc” của Mexico
07:00'
Giữa những dãy núi trùng điệp của bang Guerrero (Mexico), có một thành phố nhỏ nhưng đầy mê hoặc là Taxco.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Kết nối hỗ trợ, bảo vệ trẻ bị bạo hành tại Trường Mầm non Gia Thụy, Hà Nội
19:12' - 11/07/2025
Cô giáo chia sẻ, do cháu không ngủ trưa cô phạt, nhà trường mong muốn gia đình bỏ qua sự việc nhưng gia đình không đồng ý.
-
Đời sống
Hà Nội: Hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho 768.000 học sinh tiểu học
16:20' - 11/07/2025
Hà Nội dự kiến sử dụng tổng kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học tại các trường công lập và tư thục ở thành phố.
-
Đời sống
Ngày Dân số Thế giới 11/7: Dân số thế giới sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2080
15:47' - 11/07/2025
Ngày Dân số Thế giới là một sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu.
-
Đời sống
Rùa biển quý hiếm bất ngờ trở lại Hòn Cau đẻ trứng
15:45' - 11/07/2025
Đây là lần thứ 2 trong năm, cá thể rùa mẹ nói trên quay lại Hòn Cau để đẻ trứng. Lần trước vào ngày 23/6 với ổ trứng có 108 trứng. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng.
-
Đời sống
Giữ hồn dân tộc qua những lớp học chữ Khmer
14:30' - 11/07/2025
Những năm qua cứ vào dịp hè, nhiều ngôi chùa Khmer trên địa bàn tỉnh An Giang đều mở các lớp dạy chữ Khmer, thu hút đông đảo học sinh tham gia học.
-
Đời sống
FPT Play sở hữu độc quyền bản quyền Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á Mandiri Cup 2025
13:33' - 11/07/2025
FPT Play vừa công bố trở thành đơn vị sở hữu độc quyền bản quyền và sẽ phát sóng trọn vẹn giải ASEAN U23 Mandiri Cup2025 tại Việt Nam.
-
Đời sống
Đà Lạt - điểm đến tiết kiệm hàng đầu châu Á mùa Hè 2025
10:49' - 11/07/2025
Đà Lạt xuất hiện nổi bật trong top 5 điểm đến với chi phí phải chăng nhất châu Á mùa hè, cho thấy sức hút ngày càng lớn của thành phố cao nguyên.