Nâng tầm trà La Bằng theo tư duy kinh tế nông nghiệp hiện đại
Trong bức tranh đổi mới nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên, Hợp tác xã chè La Bằng là một điểm sáng về sự sáng tạo, bền bỉ trong sản xuất và xây dựng thương hiệu. Người thắp lửa và dẫn dắt Hợp tác xã suốt gần 20 năm qua là chị Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã chè La Bằng, người đưa sản phẩm chè truyền thống vươn lên thành thương hiệu uy tín, gắn với văn hóa trà Việt.
* Xây dựng thương hiệuSinh ra và lớn lên trên mảnh đất La Bằng, một trong những nơi được mệnh danh “Tứ đại danh trà” của Thái Nguyên, chị Hải từ nhỏ đã gắn bó với nương chè xanh ngát. Với chị, cây chè không chỉ là kế sinh nhai mà còn là giá trị văn hóa, niềm tự hào quê hương nên chị luôn mong muốn chè La Bằng có thương hiệu, chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Năm 2006, khi chè La Bằng chưa có nhãn hiệu tập thể, chị Hải mạnh dạn thành lập Hợp tác xã chè La Bằng. Khởi đầu vô vàn khó khăn, song với sự kiên định, đến nay Hợp tác xã đã phát triển với 15 thành viên, liên kết hơn 200 hộ trồng chè, có vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng. “Chính tình yêu quê hương đã thôi thúc tôi phải làm bằng được một thương hiệu riêng cho chè La Bằng, để khẳng định giá trị và mang sản phẩm đi xa hơn” - chị Hải chia sẻ.Chị cùng các thành viên Hợp tác xã tiên phong sản xuất chè an toàn, kiên quyết nói không với hóa chất độc hại, áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ. Hiện, Hợp tác xã quản lý 37ha chè (20ha đạt VietGAP, 17ha hữu cơ), mỗi năm cho 518 tấn chè búp tươi với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn cho người làm và người tiêu dùng. Hợp tác xã tạo việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động địa phương với thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng.
Không chỉ cải thiện thu nhập, Hợp tác xã còn thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân. Anh Nguyễn Bằng Giang (xã viên ở xóm Non Bẹo) cho biết: “Tham gia Hợp tác xã, tôi được học về kỹ thuật làm chè an toàn, được bao tiêu sản phẩm. Chè hữu cơ bán giá cao, ổn định hơn, đời sống gia đình tôi giờ khá hơn trước nhiều”. Hiện với khoảng 0,3ha chè hữu cơ, gia đình anh Giang có thu nhập đều và bền vững. * Hiện đại hóa sản xuất, gắn kết văn hóa và cộng đồng Để nâng cao chất lượng sản phẩm, chị Hải đã đầu tư xây dựng nhà xưởng chế biến rộng 1.000m2 với hệ thống máy móc hiện đại gồm: 6 máy sao chè bằng gas, 6 máy sao chè bằng điện, 40 máy vò, 1 máy đóng gói liên hoàn, 4 máy hút chân không, 2 cân định lượng điện tử và 3 máy nghiền bột matcha… Toàn bộ quy trình sản xuất - chế biến áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2018. Các sản phẩm của Hợp tác xã đều có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, bao bì đẹp, tiện dụng, được phân phối không chỉ ở thị trường trong nước mà còn trên nhiều sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, TikTok…Cùng với đổi mới công nghệ, Hợp tác xã đặc biệt chú trọng đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng thị hiếu thị trường. Cụ thể, ngoài chè xanh truyền thống còn có matcha trà xanh, hồng trà, kẹo trà xanh, bột ngâm chân… Mỗi sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng vừa có tính sáng tạo, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu. Đến nay, Hợp tác xã đã có sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao, nhiều sản phẩm đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Dấu ấn đặc biệt đó là sản phẩm Đinh Tâm Trà được chọn làm quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng, khẳng định thương hiệu chè La Bằng trên trường quốc tế.
Không dừng lại ở sản xuất, Hợp tác xã chè La Bằng còn gắn sản phẩm với văn hóa trà và du lịch trải nghiệm. Không gian trưng bày, giới thiệu và thưởng trà đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. “Làm chè hôm nay không chỉ để bán sản phẩm, mà còn phải mang đến cho người thưởng thức một không gian văn hóa, một trải nghiệm trọn vẹn”, chị Hải chia sẻ. Mỗi tháng, Hợp tác xã đón từ 200 - 500 lượt khách, trong đó có nhiều du khách quốc tế. Họ được tự tay hái chè, pha trà, thưởng thức hương vị, tham gia hoạt động văn hóa bản địa như: nghe hát then, làm cơm lam, bánh chè lam… Có thể thấy, cây chè không chỉ mang lại thu nhập mà còn trở thành sản phẩm du lịch, giáo dục gắn với cộng đồng.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại tỉnh Thái Nguyên
17:46' - 30/09/2025
Chiều 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Đời sống
Hành trình đưa hương vị chè Shan Tuyết vươn xa
10:38' - 17/09/2025
Dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn (xã biên giới Thanh Thủy, Tuyên Quang) có hơn 100 ha chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được đồng bào Dao gìn giữ như báu vật.
-
Kinh tế & Xã hội
Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh vùng chè Đường Hoa
17:32' - 15/09/2025
Cần định vị chè Đường Hoa không chỉ là sản phẩm nông nghiệp, mà còn là giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc sản vùng, miền tụ hội phục vụ người dân sắm Tết
16:35'
Trong những ngày sáp Tết Nguyên đán, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 trở thành không gian mua sắm và điểm gặp gỡ của tinh hoa ẩm thực, nông sản, sản phẩm OCOP tiêu biểu đến từ nhiều địa phương trên cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Hướng tới quan hệ thương mại lâu dài và bền vững
16:32'
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào là hoạt động thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Hướng tới quan hệ thương mại lâu dài và bền vững
16:32'
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào là hoạt động thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
“Van” tín dụng mở có điều kiện, áp lực mới với thị trường bất động sản
16:09'
Việc hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng được xem là tín hiệu cho thấy xu hướng điều hành ưu tiên kiểm soát rủi ro, giữ ổn định kinh tế vĩ mô và phòng ngừa nguy cơ bong bóng tài sản…
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp một người - cách tiếp cận mới trong kỷ nguyên số
16:08'
Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt, mô hình “doanh nghiệp một người” mở ra cách khởi nghiệp linh hoạt, minh bạch cho mỗi công dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguồn nhân lực là trung tâm phát triển đất nước
15:54'
Đại hội XIV của Đảng mở ra kỷ nguyên phát triển mới, tạo niềm tin và khí thế mới trong các tầng lớp nhân dân Đồng Tháp, đặc biệt về xây dựng Đảng và phát triển nguồn nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu
15:53'
Ngày 3/2 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam trong chuỗi thương mại toàn cầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm chủ và đổi mới công nghệ trong kỷ nguyên mới
15:51'
Luật sửa đổi Luật Chuyển giao công nghệ vừa được thông qua nhằm kiểm soát rủi ro, đơn giản thủ tục, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển thị trường công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026
15:33'
Chiều 4/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026, trực tuyến với các địa phương.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã chè La Bằng, xã La Bằng, tỉnh Thái Nguyên, vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025. Ảnh: TTXVN
Nghệ nhân Nguyễn Thị Hải cùng các xã viên tại xưởng sản xuất chè của Hợp tác xã chè La Bằng. Ảnh: TTXVN
Hợp tác xã chè La Bằng hiện quản lý 37 ha chè gồm 20 ha đạt VietGAP và 17 ha hữu cơ. Ảnh: TTXVN