NASA lùi kế hoạch trở lại Mặt Trăng vì lý do kỹ thuật
Artemis, được đặt theo tên chị gái sinh đôi của thần Apollo trong thần thoại Hy Lạp, được công bố vào năm 2017, là chương trình đầy tham vọng của NASA về sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng. Sứ mệnh đầu tiên, Artemis 1, chuyến bay thử nghiệm không người lái lên Mặt Trăng, đã quay trở lại vào năm 2022 sau nhiều lần trì hoãn. Các chuyên gia đã phát hiện lá chắn nhiệt của Orion bị mòn theo những cách không mong muốn. Ngoài ra, hệ thống điện và hỗ trợ sự sống của Orion cũng có vấn đề.
Phát biểu tại họp báo, Giám đốc NASA, ông Bill Nelson cho biết NASA đã xác định được nguyên nhân gốc rễ và các vấn đề trên có thể được sửa chữa tại Trái Đất.
Tuy nhiên, các vấn đề đã đẩy lùi toàn bộ mốc thời gian thực hiện sứ mệnh Artemis.
Artemis 2, chuyến bay có người lái ngang qua Mặt Trăng, đã bị hoãn từ tháng 9/2025 sang tháng 4/2026. Artemis 3, chuyến bay đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên đặt chân lên cực Nam băng giá của Mặt Trăng, đã phải lùi đến giữa năm 2027.
Ông Nelson nhấn mạnh: "Sự an toàn của các phi hành gia luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi sẽ không bay, cho đến khi sẵn sàng".Ngoài những rắc rối của Orion, NASA đang chờ đợi một phiên bản cải tiến của tên lửa Starship của SpaceX để phục vụ như một tàu đổ bộ lên Mặt Trăng. Dù SpaceX đang đạt tiến triển nhanh chóng thông qua các cuộc thử nghiệm bay, nhưng vẫn phải đối mặt với những rào cản đáng kể, bao gồm việc chứng minh rằng tên lửa này có thể thực hiện tiếp nhiên liệu phức tạp trên quỹ đạo. Bộ đồ phi hành gia cho Artemis, do Axiom phát triển, cũng đang được phát triển.
Thông báo hoãn trên được đưa ra khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1/2025 và có thể định hình lại hướng đi của NASA. Ngày 4/12, ông Trump đã đề cử ông Jared Isaacman làm người lãnh đạo NASA, báo hiệu một sự thay đổi theo hướng hợp tác lớn hơn với lĩnh vực không gian thương mại trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Các nhà quan sát dự đoán sẽ có những thay đổi sâu rộng, từ khả năng hủy bỏ tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) đắt tiền được sử dụng cho Artemis, cho đến việc hủy bỏ hoàn toàn sứ mệnh Mặt Trăng để chuyển sang sao Hỏa.
Tin liên quan
-
Công nghệ
NASA chọn SpaceX cùng khám phá mặt trăng Titan của Sao Thổ
15:03' - 27/11/2024
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố hợp đồng trị giá 256,6 triệu USD với SpaceX để phóng tàu đổ bộ cánh quạt Dragonfly tới Titan - mặt trăng lớn nhất của Sao Thổ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Chủ động ứng phó xâm nhập mặn, hạn hán 2026
17:49'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ chủ động trữ nước, điều tiết thủy lợi, ứng phó xâm nhập mặn, hạn hán và cháy rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Siết quản lý thị trường mùa lễ hội đầu Xuân
17:31'
Mùa lễ hội đầu năm kéo theo nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh. Lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra, siết an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa và niêm yết giá, ngăn chặn vi phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm nhấn du lịch văn hóa gắn với bốn vùng Mường lớn
15:54'
Ngày 24/2, tại sân vận động xã Mường Bi, tỉnh Phú Thọ diễn ra Lễ hội Khai hạ (hay còn gọi là lễ xuống đồng, lễ mở cửa rừng) - lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/2/2026
14:08'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/2, sáng mai 25/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng khai thác cầu phao qua sông Lô để bảo đảm an toàn giao thông
13:22'
Cầu phao bắc qua sông Lô, đoạn qua xã Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ phải tạm dừng khai thác tạm thời để lắp thêm đốt phao, gia cố đường dẫn do nước sông Lô dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ tầng mở đường, Quảng Trị chạy đua tiến độ từ đầu năm
11:21'
Những ngày đầu năm 2026, khí thế thi công trên các công trình giao thông trọng điểm ở Quảng Trị diễn ra sôi động, khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết trồng cây Xuân 2026: Quảng Trị dựng "lá chắn xanh"
11:18'
Ngày 23/2 (tức mồng 7 Tết Nguyên đán), tỉnh Quảng Trị tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026 tại bờ biển Bảo Ninh, phường Đồng Hới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 11.000 chuyến bay bị đình trệ do bão tuyết lịch sử tại Mỹ
11:18'
Tuyết dày tới 83 cm tại Rhode Island, hơn 11.000 chuyến bay hủy/hoãn, 500.000 hộ mất điện; các sân bay JFK International Airport và Logan International Airport gần như ngưng trệ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú muối sấy miền Tây và hành trình thiện nguyện
08:47'
Ông Huỳnh Văn Bé (77 tuổi, ở xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), được người dân địa phương thường gọi là ông Ba muối sấy hay ông Ba Bé.

Ông Bill Nelson-Giám đốc NASA. Ảnh: nasa.gov