NASA lùi kế hoạch trở lại Mặt Trăng vì lý do kỹ thuật
Artemis, được đặt theo tên chị gái sinh đôi của thần Apollo trong thần thoại Hy Lạp, được công bố vào năm 2017, là chương trình đầy tham vọng của NASA về sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng. Sứ mệnh đầu tiên, Artemis 1, chuyến bay thử nghiệm không người lái lên Mặt Trăng, đã quay trở lại vào năm 2022 sau nhiều lần trì hoãn. Các chuyên gia đã phát hiện lá chắn nhiệt của Orion bị mòn theo những cách không mong muốn. Ngoài ra, hệ thống điện và hỗ trợ sự sống của Orion cũng có vấn đề.
Phát biểu tại họp báo, Giám đốc NASA, ông Bill Nelson cho biết NASA đã xác định được nguyên nhân gốc rễ và các vấn đề trên có thể được sửa chữa tại Trái Đất.
Tuy nhiên, các vấn đề đã đẩy lùi toàn bộ mốc thời gian thực hiện sứ mệnh Artemis.
Artemis 2, chuyến bay có người lái ngang qua Mặt Trăng, đã bị hoãn từ tháng 9/2025 sang tháng 4/2026. Artemis 3, chuyến bay đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên đặt chân lên cực Nam băng giá của Mặt Trăng, đã phải lùi đến giữa năm 2027.
Ông Nelson nhấn mạnh: "Sự an toàn của các phi hành gia luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi sẽ không bay, cho đến khi sẵn sàng".Ngoài những rắc rối của Orion, NASA đang chờ đợi một phiên bản cải tiến của tên lửa Starship của SpaceX để phục vụ như một tàu đổ bộ lên Mặt Trăng. Dù SpaceX đang đạt tiến triển nhanh chóng thông qua các cuộc thử nghiệm bay, nhưng vẫn phải đối mặt với những rào cản đáng kể, bao gồm việc chứng minh rằng tên lửa này có thể thực hiện tiếp nhiên liệu phức tạp trên quỹ đạo. Bộ đồ phi hành gia cho Artemis, do Axiom phát triển, cũng đang được phát triển.
Thông báo hoãn trên được đưa ra khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1/2025 và có thể định hình lại hướng đi của NASA. Ngày 4/12, ông Trump đã đề cử ông Jared Isaacman làm người lãnh đạo NASA, báo hiệu một sự thay đổi theo hướng hợp tác lớn hơn với lĩnh vực không gian thương mại trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Các nhà quan sát dự đoán sẽ có những thay đổi sâu rộng, từ khả năng hủy bỏ tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) đắt tiền được sử dụng cho Artemis, cho đến việc hủy bỏ hoàn toàn sứ mệnh Mặt Trăng để chuyển sang sao Hỏa.
Tin liên quan
-
Công nghệ
NASA chọn SpaceX cùng khám phá mặt trăng Titan của Sao Thổ
15:03' - 27/11/2024
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố hợp đồng trị giá 256,6 triệu USD với SpaceX để phóng tàu đổ bộ cánh quạt Dragonfly tới Titan - mặt trăng lớn nhất của Sao Thổ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Bịt kín “kẽ hở” trong chuỗi khai thác
12:55'
Từ siết VMS đến kiểm soát chuỗi cung ứng, dự thảo nghị định mới đặt mục tiêu nâng cao tuân thủ, khắc phục "thẻ vàng" IUU.
-
Kinh tế tổng hợp
Tăng cường hợp tác truyền thông giữa TTXVN và các xã ở Đồng Tháp
12:46'
Ngày 16/4, Đảng ủy xã Bình Ninh, Mỹ An Hưng và Thanh Hưng của tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với Trung tâm thông tin Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Gia Lai hút gần 5.000 tỷ đồng vào điện gió, điện mặt trời
11:22'
Gia Lai chấp thuận 4 dự án năng lượng tái tạo gần 5.000 tỷ đồng, góp phần tăng nguồn cung điện sạch, thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và tạo việc làm tại địa phương.
-
Kinh tế tổng hợp
Nâng tầm du lịch tâm linh thành sản phẩm OCOP 4 sao
10:41'
Đền Công đồng Bắc Lệ (Lạng Sơn) đạt OCOP 4 sao, tạo cú hích phát triển du lịch tâm linh, gia tăng giá trị dịch vụ và mở rộng sinh kế bền vững cho người dân địa phương.
-
Kinh tế tổng hợp
Lâm Đồng tập trung các giải pháp kích cầu du lịch hè 2026
10:38'
Mùa du lịch hè 2026, tỉnh Lâm Đồng đối mặt với nhiều thách thức, ảnh hưởng tới hoạt động thu hút du khách tham quan, nghỉ dưỡng.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Tĩnh: Rừng ngập mặn chết khô, cơ quan chức năng tìm giải pháp khắc phục
10:38'
Hàng loạt cây mắm biển chết tại rừng phòng hộ Hải Ninh (Hà Tĩnh) gây suy giảm chức năng chắn sóng, gia tăng rủi ro kinh tế ven biển và chi phí phục hồi sau thiên tai.
-
Kinh tế tổng hợp
Nam Trà My: Viết tiếp khát vọng ấm no từ vùng đất "cao sơn, ngọc quế"
09:37'
Theo báo cáo của UBND xã Nam Trà My, dù phải thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhưng tình hình kinh tế-xã hội phát triển tương đối ổn định.
-
Kinh tế tổng hợp
Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên sẽ tham gia Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia
09:37'
Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VIII – năm 2026 (SV_STARTUP) sẽ diễn ra từ 17-19/4, tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội), dự kiến thu hút khoảng 10.000 học sinh, sinh viên
-
Kinh tế tổng hợp
Ban hành Khung năng lực ngoại ngữ dùng cho Việt Nam
09:13'
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BGDĐT về Khung năng lực ngoại ngữ dùng cho Việt Nam.

Ông Bill Nelson-Giám đốc NASA. Ảnh: nasa.gov