NASA quan ngại về dự án của SpaceX phóng 30.000 vệ tinh vào quỹ đạo
Trong thư gửi tới Ủy ban thông tin liên lạc liên bang Mỹ (FCC) đầu tuần này, NASA cho rằng kế hoạch của SpaceX có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn, tăng nguy cơ xảy ra va chạm trong quỹ đạo và có thể cản trở các sứ mệnh không gian của NASA phục vụ mục đích khoa học.
Hồi tháng 5/2020, SapceX nộp đơn xin FCC cấp phép phóng 30.000 vệ tinh thuộc chòm vệ tinh Starlink thế hệ mới gọi là "Gen 2". Công ty công nghệ vũ trụ của tỷ phú Elon Musk cho biết dự định bắt đầu phóng các vệ tinh trong chòm "Gen 2" từ tháng 3/2022.
Trong thư gửi FCC, NASA bày tỏ "muốn việc triển khai hệ thống Starlink Gen 2 được thực hiện một cách cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho hoạt động bay trong không gian và trạng thái ổn định bền vững của môi trường không gian".
Starlink là hệ thống vệ tinh cung cấp kết nối internet bao phủ toàn cầu do SpaceX vận hành. Kể từ tháng 5/2019, SpaceX đã phóng hơn 2.000 vệ tinh, trong đó có 1.500 vệ tinh đang hoạt động tốt. Hiện có 25 quốc gia trên thế giới đang sử dụng dịch vụ internet của SpaceX./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
SpaceX mất hàng chục vệ tinh Internet tốc độ cao do bão từ
11:17' - 10/02/2022
Bão từ (hay còn gọi là bão Mặt Trời) đã đẩy tới 40 vệ tinh Internet tốc độ cao của Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX chệch khỏi quỹ đạo ngay sau khi được phóng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu phát triển chuỗi vệ tinh liên lạc riêng
05:30' - 09/02/2022
Tự chủ là nguyên tắc cần thiết trong chính sách không gian của châu Âu, và Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm trình bày dự án về chuỗi vệ tinh liên lạc với mục tiêu cung cấp các dịch vụ đầu tiên từ năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada tài trợ 8 triệu CAD cho sử dụng dữ liệu vệ tinh
07:57' - 24/01/2022
Chính phủ Canada đã công bố gói tài trợ trị giá 8 triệu CAD nhằm giúp các công ty Canada tận dụng các dữ liệu vệ tinh của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Phát triển văn hóa đọc trong thời đại công nghệ số
08:31'
Ngày 22/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam phối hợp tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2025.
-
Công nghệ
“Phù thủy thiết kế” của Apple gia nhập OpenAI
18:18' - 22/05/2025
Mặc dù không tiết lộ chi tiết về thiết bị mới nhưng Giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman hào hứng cho biết nguyên mẫu mà ông Jony Ive đang ấp ủ “chính là công nghệ tuyệt vời nhất.
-
Công nghệ
Google tích hợp quảng cáo trong chế độ Tìm kiếm AI
18:15' - 22/05/2025
Thông báo trên đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai gã khổng lồ công nghệ, với mục tiêu giành quyền thống trị trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tạo sinh.
-
Công nghệ
Phổ cập tri thức về chuyển đổi số cho mọi tầng lớp nhân dân
13:30' - 22/05/2025
Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã giới thiệu khung kiến thức, kỹ năng số, nền tảng bình dân học vụ số đến 4 nhóm đối tượng, trong đó có người dân, học sinh, sinh viên.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số là cơ hội để Lào Cai bứt phá, vươn lên
07:30' - 22/05/2025
Tỉnh Lào Cai xác định rõ muốn khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế của địa phương phải lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm đòn bẩy chiến lược
-
Công nghệ
Thúc đẩy phong trào “Bình dân học vụ số” giúp hình thành công dân số
14:45' - 21/05/2025
Các Tổ chuyển đổi số cộng đồng là lực lượng xung kích, trực tiếp đồng hành người dân trong hành trình tiếp cận công nghệ số.
-
Công nghệ
Phú Thọ: Chuyển đổi số làm thay đổi cách thức sống và làm việc của người dân
08:35' - 21/05/2025
Tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số” giúp công dân làm quen và thích nghi với thời đại số.
-
Công nghệ
Bồi dưỡng nâng cao tri thức số trong đội ngũ cán bộ, giáo viên trẻ
15:00' - 20/05/2025
Để phong trào lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả, Tỉnh đoàn Bắc Ninh đề nghị đội ngũ cán bộ Đoàn, giáo viên trẻ nòng cốt được tập huấn phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm,
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ AI trong sản xuất, kinh doanh và đời sống
12:25' - 20/05/2025
Ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức sự kiện “Trưng bày - triển lãm, tọa đàm và Báo cáo chuyên đề về ứng dụng công nghệ trí tuệ AI trong sản xuất, kinh doanh và đời sống”.