NASA thử nghiệm thất bại tàu vũ trụ của Boeing
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tàu vũ trụ không người lái tự hành Starliner của Boeing ngày 20/12 đã thất bại trong việc ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) do trục trặc liên quan đến đồng hồ điều khiển khiến tàu đã tiêu hao quá nhiều nhiên liệu.
Thông báo cho hay Starliner được gắn trên phần chóp của tên lửa Atlas 5, cất cánh vào rạng sáng 20/12 theo giờ địa phương tại Mũi Canaveral, và phân tách sau đó khoảng 15 phút. Tuy nhiên, tàu sau đó đã không thể đi vào quỹ đạo như dự kiến.
Theo NASA, đồng hồ trên bảng điều khiền của Starliner đã bị lỗi khiến thời gian trên tàu bị sai, cho rằng nó đang ở giai đoạn bay khác và đốt nhiều nhiên liệu hơn cần thiết, buộc cả NASA và Boeing phải hủy việc ghép nối với ISS. Nỗ lực khắc phục vấn đề từ mặt đất cũng không hiệu quả do không thể kết nối đúng thời điểm qua hệ thống liên lạc viễn thông vệ tinh.
Dự kiến Starliner sẽ trở về Trái Đất vào sáng 22/12 theo giờ địa phương, tại trung tâm White Sands của NASA tại vùng hoang mạc New Mexico.
Chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ tự hành này là 1 phần quan trọng trong kế hoạch của NASA nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga của Mỹ trong các chuyến bay vũ trụ. Bên cạnh đó, thất bại này cũng là đòn giáng mới đối với Boeing trong bối cảnh tập đoàn này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về an toàn trong lĩnh vực máy bay thương mại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Boeing ngừng sản xuất máy bay 737 MAX tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
14:20' - 18/12/2019
Quyết định của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ tạm dừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX từ tháng 1/2020, được cho là có thể tác động tới nền kinh tế và thị trường việc làm Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing sẵn sàng phóng tàu vũ trụ lần đầu tiên lên ISS
14:18' - 18/12/2019
Tập đoàn Boeing đã hoàn tất mọi công đoạn để thực hiện phóng tàu vụ trụ đầu tiên của tập đoàn này lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào cuối tuần này.
-
Doanh nghiệp
NASA phát triển máy bay chạy hoàn toàn bằng động cơ điện
12:53' - 09/11/2019
Ngày 8/11, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho ra mắt X-57 Maxwell, máy bay hoàn toàn chạy bằng điện.
-
Đời sống
NASA trình làng mẫu trang phục mới dành cho các phi hành gia
19:37' - 16/10/2019
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã ra mắt hai mẫu trang phục mới dành cho các nhà du hành vũ trụ.
-
Kinh tế & Xã hội
Thiết bị đổ bộ của NASA thu được xung động lạ trên Sao Hỏa
12:36' - 02/10/2019
Được trang bị máy đo địa chấn tầng sâu (SEIS), InSight có khả năng thu được những xung động nhẹ như cơn gió thoảng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04'
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38'
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế trừng phạt với các nước đánh thuế dịch vụ số
10:36'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các quốc gia đang áp đặt thuế dịch vụ số phải loại bỏ quy định này, nếu không sẽ bị áp “thuế bổ sung” đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 200% nếu Trung Quốc không cung cấp thêm nam châm
10:34'
Phát biểu với báo giới ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc phải cung cấp thêm nam châm cho Mỹ, nếu không Mỹ sẽ phải "áp thuế 200% hoặc một mức tương tự" với hàng hoá Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump thông báo sa thải Thống đốc Fed
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 thông báo sa thải Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook, viện dẫn cáo buộc bà có sai phạm liên quan đến hồ sơ thế chấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và Canada khôi phục đàm phán thương mại tự do
08:58'
Ngày 25/8, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira thông báo Canada và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ khôi phục đàm phán nhằm đạt thỏa thuận thương mại tự do.