Nền kinh tế Nga chỉ suy giảm 2% trong năm 2022

07:40' - 29/12/2022
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chính phủ Nga ngày 28/12 đã tổ chức hội nghị tổng kết cuối năm để xem xét kết quả kinh tế sơ bộ năm 2022.

Theo thống kê của chính phủ, trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp ở Nga đạt 3,7%, mức thấp nhất được ghi nhận. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ sụt giảm 2%.

 

Ông Mishustin nói rằng những dự báo tiêu cực của các nhà phân tích phương Tây đã không thành hiện thực.

Thủ tướng Mishustin lưu ý rằng trong tháng 11, ngành xây dựng và nông nghiệp tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, khối lượng cho vay tăng hơn 13% và tình hình thị trường lao động vẫn ổn định.

Thủ tướng Nga kết luận: “Trong một thời gian ngắn, các biện pháp đã được thực hiện để bảo vệ thị trường nội địa Nga trước áp lực bên ngoài, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực và duy trì các cơ sở sản xuất đang hoạt động hiện nay”.

Thị trường lao động ở Nga đang thiếu nhân công, cả trình độ cao và nhân công phổ thông. Theo các nhà phân tích của FinExpertiza, số lượng nhân viên bị sa thải và tuyển dụng đã đạt mức kỷ lục trong năm nay, điều này cho thấy tình trạng hỗn loạn trên thị trường lao động.

Trước đó, Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo lạm phát hằng năm ở nước này năm 2022 ở mức 12,4% và giảm xuống 5,5% trong năm tới.

Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa ra các dự báo tương tự, theo đó lạm phát năm 2023 giảm còn 5-7% và năm 2024 sẽ giảm xuống 4%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục