Nga dự kiến bổ sung Quĩ đầu tư quốc gia bằng đồng Nhân dân tệ từ năm 2023

19:44' - 27/12/2022
BNEWS Hãng tin TASS ngày 27/12 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov cho biết Bộ Tài chính có ý định bổ sung Quĩ đầu tư quốc gia (NWF) bằng đồng Nhân dân tệ như một phần trong luật ngân sách.

Ông Siluanov nêu rõ :"Từ tháng 1/2023, luật ngân sách sẽ có hiệu lực. Chúng tôi sẽ đánh giá các chỉ số tháng. Tùy theo tình hình, chúng tôi sẽ quyết định có bổ sung NWF hay không và bổ sung bằng đồng tiền nào, đồng ruble hay đồng Nhân dân tệ... Để hạn chế rủi ro tỉ giá hối đoái, chúng tôi luôn sử dụng ngoại tệ. Trong số các đồng tiền của các nước thân thiện, đồng Nhân dân tệ có đặc tính của một đồng tiền dự trữ và mức độ thanh khoản cần thiết lớn nhất trên thị trường ngoại hối của Nga. Do dó, NWF sẽ được bổ sung bằng đồng tiền này".

 

Hồi tháng 11, Tổng thống Nga Vladimir Putin kí ban hành luật ngân sách mới theo hướng nới lỏng các quy định để tạo điều kiện tăng chi tiêu ngân sách cho năm 2023-2024.

Theo luật mới, chi ngân sách có thể sử dụng doanh thu từ dầu và khí đốt cho năm 2023-2025 dự kiến là 8 nghìn tỉ ruble (114 tỉ USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục