Nepal và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác thủy điện

07:56' - 12/07/2021
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Nepal Bishnu Prasad Paudel khẳng định cam kết sẽ cung cấp những hỗ trợ cần thiết để xúc tiến và đẩy nhanh quá trình phát triển dự án.

Ngày 11/7, Ủy ban đầu tư Nepal đã ký một thỏa thuận với công ty Satluj Jal Vidyut Nigam (SJVN) thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ để phát triển dự án thủy điện Hạ Arun công suất 679 MW ở miền Đông Nepal.
Báo Bưu điện Kathmandu đưa tin, với trị giá 1,3 tỷ USD, đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất Nepal theo ước tính chi phí năm 2017, và là dự án lớn thứ hai do nước láng giềng phía Nam thực hiện sau dự án thủy điện Arun-3 công suất 900 MW trị giá 1,04 tỷ USD cũng trên sông Arun.
Theo thỏa thuận, trong vòng hai năm kể từ ngày ký kết thỏa thuận, nhà phát triển cần hoàn thành nghiên cứu dự án chi tiết và nộp báo cáo dự án chi tiết để được phê duyệt. Dự án sẽ được triển khai theo mô hình xây dựng, sở hữu, vận hành và chuyển giao (BOOT).

Bộ trưởng Tài chính Nepal Bishnu Prasad Paudel khẳng định cam kết sẽ cung cấp những hỗ trợ cần thiết để xúc tiến và đẩy nhanh quá trình phát triển dự án này.
Năm 2018, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm Nepal đã đặt viên đá nền móng cho dự án thủy điện Arun-3. Hiện SJVN có công suất lắp đặt 2.016 MW và hãng này đang hướng đến mục tiêu 25.000 MW vào năm 2040./.

>>Nepal khánh thành dự án thủy điện lớn nhất nước


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục