Nét đẹp thư pháp tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019
60 người viết thư pháp Hán – Nôm và Quốc ngữ cùng tụ hội về Hội chữ Xuân thỏa sức thể hiện nghệ thuật viết thư pháp, mang đến cho công chúng những bức thư pháp đẹp, chứa đựng nhiều ước nguyện tốt lành để đón năm mới Kỷ Hợi.
Những “ông đồ”, “đại lão” thư pháp, hoặc người đã trải qua các vòng khảo tuyển của Ban tổ chức, đảm bảo trình độ viết đẹp, viết đúng.
Sức hấp dẫn của Hội chữ Xuân Hà Nội không chỉ dừng lại ở Hà Nội mà còn lan tỏa đến nhiều tỉnh thành khác.
Không ít “ông đồ” ở các tỉnh xa cũng khăn gói về Hà Nội để viết chữ, cho chữ phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách.
Nhưng hơn cả, các “ông đồ” mong muốn thể hiện tài năng trong một sân chơi giàu ý nghĩa, góp phần giới thiệu di sản thư pháp đến đông đảo nhân dân.
“Ông đồ” Lại Thế Hùng, Câu lạc bộ Hán Nôm Quần Anh, huyện Hải Hậu, Nam Định chia sẻ: Ông cha thời xưa thường dùng chữ Hán ghi chép lại những sự kiện lịch sử nên sách lịch sử, bia ký, văn tự, thần phả và tên tuổi cũng bằng chữ Hán.Sau này người Việt Nam sử dụng chữ Quốc ngữ nhưng chữ Hán, Nôm đã in rất sâu vào tâm thức của các thế hệ người Việt. Nhiều người vẫn coi trọng chữ Hán - Nôm và thấy cần phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy vốn cổ.
“Ông đồ” Lại Thế Hùng cũng cho rằng, người dân thường có thói quen đầu năm đi lễ chùa, xin chữ cầu may để công việc được thuận lợi, học hành tiến bộ, đó là nét văn hóa đẹp.
Chữ Quốc ngữ cũng đang được nhiều người nâng tầm thành nghệ thuật thư pháp, nhất là người trẻ. “Ông đồ” Vũ Thành Như, Câu lạc bộ Bút nam hồn Việt cho rằng, anh sinh ở thời kỳ chữ Quốc ngữ là phổ biến nên anh chỉ cần chuyển thể bình thường sang thể thư pháp.
Theo anh, thời xưa các cụ viết chữ Hán – Nôm, ngày nay chúng ta sử dụng chữ Quốc ngữ nên cũng cần trân trọng chữ Quốc ngữ. Với người có tới 17 năm cầm bút lông như anh, khi học viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ anh chỉ cần 2 năm là có thể viết được bức thư pháp đẹp.
Nhiều người đánh giá, Hội chữ Xuân là hoạt động văn hóa mang lại nhiều cảm xúc những ngày đầu năm mới. Hội chữ được tổ chức trong một không gian được bài trí, sắp đặt tinh tế, đẹp mắt, tạo sức hấp dẫn lớn.Không chỉ có các gian hàng của “ông đồ” viết chữ mà Hội chữ Xuân còn có triển lãm thư pháp, khu vực trưng bày sản phẩm nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian cùng nhiều hoạt động khác. Ngay trong lễ khai mạc Hội chữ Xuân, rất đông người đến tham quan, thưởng lãm thư pháp và xin chữ.
Cùng con gái đến Hội chữ Xuân, anh Kiều Việt Đức, trú tại đường Trương Định, phường Giáp Bát, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội mong muốn con mình giữ được nếp sống cổ truyền của dân tộc Việt Nam.Anh cũng mong muốn Hội chữ Xuân có thể truyền bá văn hóa thư pháp đến thế hệ trẻ, bởi thư pháp không chỉ là hoạt động thư giãn mà có thể nâng cao trí tuệ và đó cũng là cách gìn giữ văn hóa dân tộc hiệu quả.
Hội chữ Xuân Kỷ Hợp 2019 diễn ra đến hết ngày 17/2 (tức 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) dự kiến sẽ thu hút hàng vạn du khách./.Tin liên quan
-
Đời sống
Triển lãm thư pháp lớn nhất thế giới do một người bị Down viết
19:06' - 08/10/2018
Hơn 40.000 người đã đổ về ngôi chùa Ryoun-ji nằm ở miền Trung Nhật Bản để xem triển lãm thư pháp lớn nhất thế giới do cô Shoko Kanazawa một người Nhật mắc hội chứng Down viết và trưng bày.
-
Đời sống
Phác họa nét Xuân với những tác phẩm thư pháp
09:01' - 14/02/2018
Chào đón Xuân mới Mậu Tuất, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang trưng bày và giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm thư pháp tuyệt đẹp.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giữ hồn những mái nhà rêu phong dưới chân Tây Côn Lĩnh
17:22'
Ẩn mình dưới dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, làng rêu Xà Phìn - xã biên giới Thanh Thủy (Tuyên Quang) hiện ra như một bức tranh thủy mặc.
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45'
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.
-
Đời sống
Bất ngờ sở thích "nhậu nhẹt" của con người bắt nguồn từ tinh tinh
09:44'
Theo nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Science Advances, tinh tinh trong tự nhiên tiêu thụ lượng rượu tương đương ít nhất một ly mỗi ngày khi ăn trái cây chín lên men.
-
Đời sống
Mỗi giọt máu cho đi, thêm một sự sống ở lại
09:43'
Những tuần gần đây, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc y tế.
-
Đời sống
Hội An lọt top những trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phố cổ Hội An của Việt Nam vừa được trang du lịch trực tuyến Tourlane của Pháp xếp hạng là trung tâm lịch sử đẹp nhất châu Á.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Châm cứu – Cầu nối y học và văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
16:11' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 16/9, tại thành phố Sauset-les Pins thuộc thành phố cảng Marseille, miền Đông Nam nước Pháp, đã diễn ra “Hội nghị Châm cứu Quốc tế Việt - Pháp” lần thứ hai.
-
Đời sống
Hành trình đưa hương vị chè Shan Tuyết vươn xa
10:38' - 17/09/2025
Dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn (xã biên giới Thanh Thủy, Tuyên Quang) có hơn 100 ha chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được đồng bào Dao gìn giữ như báu vật.
-
Đời sống
Hà Nội dứt điểm dẹp bỏ chợ “tạm”, chợ “cóc”
09:19' - 17/09/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các xã, phường xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ “tạm”.